Phiên đấu thầu TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm thu hút nhu cầu mạnh mẽ bất chấp những rủi ro sắp tới

Phiên đấu thầu TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm thu hút nhu cầu mạnh mẽ bất chấp những rủi ro sắp tới

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

08:12 12/06/2024

Trái phiếu phục hồi sau khi phiên đấu thầu TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm thu hút nhu cầu mạnh bất chấp những rủi ro tiềm ẩn vào ngày thứ 4.

Phiên đấu thầu TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt lợi suất ở 4.438%, thấp hơn mức 4.458% trong giao dịch trước phiên đấu thầu vào lúc 1 giờ chiều New York. Việc các nhà đầu tư chấp nhận lợi suất thấp hơn cho thấy nhu cầu đối với phiên đấu thầu là rất mạnh mẽ và lợi suất trên toàn thị trường sau đó đã đồng loạt giảm.

Các số liệu khác cho thấy các nhà đầu tư đã mua 3/4 khối lượng TPCP Mỹ bán ra - mức cao nhất trong một phiên đấu thầu TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm kể từ tháng 2 năm 2023. Mặc dù lợi nhuận từ phiên thầu thấp hơn so với tháng trước nhưng vẫn trong mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Ông John Madziyire, nhà danh mục đầu tư của Vanguard Group cho biết: “Lợi suất cao hơn đã cho thấy nhu cầu từ nhà đầu tư”. Mặc dù phiên đấu thầu không bị ảnh hưởng bởi báo cáo lạm phát tháng 5 và những phát ngôn của Fed hôm thứ 4, thị trường TPCP Mỹ cũng đã chứng kiến những biến động lớn.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ mức dưới 4.30% trong tuần qua trong bối cảnh dữ liệu kinh tế mạnh mẽ bị ảnh hưởng bởi báo cáo việc làm tháng 5 vào thứ Sáu. Cuộc khảo sát khách hàng của JPMorgan trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 6 cho thấy mức độ lạc quan của thị trường thấp nhất trong hai tháng.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn ngắn giảm ít hơn do dữ liệu lạm phát khiến thị trường mất niềm tin vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất bắt đầu từ năm nay. Tình hình lạm phát tiếp tục vượt mục tiêu 2% của Fed và có rất ít dữ liệu cho thấy lãi suất đang thắt chặt nền kinh tế.

Cuộc họp của Fed vào thứ 4 tuần sau sẽ bao gồm các dự báo kinh tế và lãi suất hàng quý mới nhất của các nhà hoạch định chính sách. Tính đến tháng 3, đã có những dự báo đưa ra rằng sẽ có 3 lần cắt giảm 25 bps vào năm 2024, nhưng kể từ đó, thị trường swaps chỉ định giá Fed sẽ hạ lãi suất 36 bps vào tháng 12 và 80% khả năng cắt giảm 25 bps vào tháng 11.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ