Phân tích triển vọng giá Vàng: Thị trường khiến Fed rơi vào thế khó

10:12 30/01/2023

Xu hướng giá vàng sắp tới sẽ phụ thuộc vào những động thái tiếp theo của Fed vào đầu tháng Hai sắp tới.

XAU/USD tăng khoảng 5.7% từ đầu tháng cho đến nay, nhưng giá đã chững lại trong 2 tuần qua. Dù vậy, vàng đang có chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp - khoảng thời gian dài nhất kể từ mùa hè năm 2020.

Trên thị trường, mọi con mắt đang đổ dồn vào quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào rạng sáng thứ Năm tới đây. Sau khi tăng lãi suất thêm 50bps, đang có sự nhất trí rằng Fed sẽ chỉ nhích thêm 25bps khi lạm phát toàn phần tiếp tục chậm lại. Việc này sẽ đưa lãi suất điều hành lên mức 4.5 – 4.75%.

Tuy vậy, một vấn đề với giá vàng là dường như thị trường đang có những nhận định quá lạc quan và còn quá sớm để diễn ra. Kể từ đầu tháng này, các nhà giao dịch đã dự báo thêm gần 2 lần cắt giảm lãi suất nữa trong vòng 2 năm tới. Kết quả là thị trường tài chính đã bớt căng thẳng, thúc đẩy thị trường chứng khoán đi lên và đặc biệt là đồng Đô la Mỹ giảm giá. Lợi suất Trái phiếu Mỹ kì hạn dài cũng đã giảm nhẹ.

Đồng USD và lợi suất Trái phiếu giảm là một cơ hội tốt cho vàng. Với việc giá trị thu được từ tiền mặt giảm đi (khi thị trường kì vọng hơn vào các đợt giảm lãi suất của Fed trong tương lai), vàng có xu hướng tăng giá và ngược lại.

Tuy nhiên, những dữ liệu từ năm 2007 đang cho thấy việc cải thiện các điều kiện kinh tế tại thời điểm hiện tại có thể tạo thêm đà cho lạm phát. Fed có thể lo lắng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ không phải là bước đi tối ưu trong khi lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu. Điều này mở ra khả năng rằng Cục Dự trữ Liên bàng tiếp tục động thái thắt chặt trong ngắn hạn. Do đó, vàng có thể đối mặt với xu hướng giảm giá trong tuần này.

Đường cong kì vọng về lộ trình lãi suất của Fed (so sánh giữa hiện tại và cuối tháng 12/2022)

Market Outlook on Fed Rate Hikes - Now Versus End of December

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ