Phân tích kỹ thuật AUD/USD: AUD hụt hơi khi giá quặng sắt giảm

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

10:00 17/02/2022

Báo cáo từ thị trường lao động mới đây của Úc công bố tăng thêm 12.9 nghìn việc làm trong tháng 1, trong khi đó giá quặng sắt tiếp tục giảm đang là áp lực đè nặng lên đồng AUD.

Biểu đồ AUD/USD khung Daily
Biểu đồ AUD/USD khung Daily

BÁO CÁO VIỆC LÀM ÚC

Úc đã có thêm 12.9 nghìn việc làm trong tháng Một, vượt xa dự báo đồng thuận của Bloomberg đưa ra. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức thấp nhất thập kỷ 4.2%, trong khi đó tỷ lệ việc làm mới tăng lên từ 66.1% đến 66.2%. Báo cáo tốt hơn mong đợi cho thấy rào cản từ biến thể Omicron đang dần lu mờ. Mặc dù số giờ làm việc đã giảm bớt, nhưng áp lực mới đến từ dữ liệu lạm phát tiền lương sẽ được công bố vào tuần tới.

Kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong năm nay đã tăng lên đáng kể trong vài tháng qua. Hợp đồng tương lai cặp tỷ giá có thể tăng 100bps khi thắt chặt vào tháng 12, mặc dù Thống đốc RBA Philip Lowe vẫn tương đối ôn hòa. Chủ tịch RBA đã báo hiệu vào đầu tháng này rằng sẽ chấp nhận lạm phát trên phạm vi mục tiêu là 2-3%. Hiện tại, lạm phát cơ bản đang ở mức 2.6% và điều này khiến giá hàng hóa tăng lên trong thời gian tới.

Biểu đồ báo cáo việc làm tháng Giêng của Úc, audusd

THỊ TRƯỜNG CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG THỨ NĂM

Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương có vẻ sẽ tăng cao hơn trong ngày hôm nay sau một phiên giao dịch biến động mạnh trên phố Wall đêm qua. Chỉ số S&P500 đóng cửa cao hơn 0.9% sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố. Biên bản cho thấy hầu hết các thành viên đã đồng ý quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách nếu lạm phát cao vẫn tiếp diễn. Giới đầu tư phần lớn không bị tác động, vì một số thành viên của Fed gần đây cũng cho ra quan điểm tương tự. Báo cáo CPI mới nhất được công bố sau cuộc họp tháng Một của FOMC, tăng 7.5% YoY đạt mức cao nhất trong 40 năm.

Giá dầu tiếp tục giảm do thị trường dầu Iran dần được cải thiện trong cuộc đàm phán tại Vienma. Theo các nhà phân tích năng lượng, Iran có khả năng sản xuất khoảng 2 - 4 triệu thùng mỗi ngày. Bloomberg đưa tin rằng các quan chức từ National Iran Oil, một công ty thuộc sở hữu nhà nước, đang đàm phán sơ bộ với hai nhà máy lọc dầu của Hàn Quốc. Nhà đàm phán hàng đầu của Iran Ali Bagheri Kani đã tweet rằng đang dần đi tới thỏa thuận vào sáng nay, làm tăng thêm áp lực lên giá dầu.

Giá quặng sắt giảm từ mức cao nhất nhiều tháng khi Bắc Kinh tiếp tục cuộc chiến chống lại nạn đầu cơ trong ngành sản xuất thép. Trung Quốc đang áp dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khiến quốc gia thiếu sắt này gặp một nhiệm vụ khó khăn trong việc giữ ổn định giá cả.

NHTW Philippines dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chuẩn ổn định ở mức 2% trong quyết định chính sách hôm nay. Trong khi đó, thị trường sẽ dồn sự chú ý đến căng thẳng dọc biên giới Ukraine. Đầu tuần này, Nga tuyên bố rằng họ đã rút binh sĩ ra khỏi biên giới với một thái độ thiện chí. Hoa Kỳ đã bác bỏ những tuyên bố đó vào sáng sớm nay, nói rằng sự hiện diện của quân đội đã tăng lên khoảng 7 nghìn người, đưa tổng sức mạnh của lực lượng, theo ước tính của thông tin tình báo, là hơn 150 nghìn người.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

AUD/USD đã tăng vượt đường SMA50 và mức Fibonacci thoái lui 61.8%. Kênh giảm giá đang tạo những cản trở cho cặp tỷ giá hướng tới đường SMA100. Chỉ báo MACD cho ra một tín hiệu bullish sau khi vượt qua đường trung tâm. Sự bứt phá vượt kênh giảm giá có thể kéo cặp tỷ giá đi xa hơn nữa. Mức đảo chiều thấp hơn sẽ tìm tới đường SMA50 đồng thời cũng là đường hỗ trợ của cặp tỷ giá.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ