Phân tích EUR/USD: Thị trường tập trung vào phiên điều trần của Powell và gói kích thích tài khóa

Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

10:33 23/02/2021

Đô la Mỹ đang chịu rất nhiều sức ép từ đầu tuần. Áp lực bán tháo USD trải dài trên hầu hết các cặp tiền tệ chính như EUR/USD, GBP/USD và USD/JPY.

Biểu đồ DXY khung daily
Biểu đồ DXY khung daily

Bất chấp tâm lý ưa rủi ro trầm lắng trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua, có vẻ như đợt suy yếu mới nhất của USD chủ yếu do xu hướng reflation trade trở lại khi lợi suất chính phủ tăng và giá dầu thô tăng. Về tổng thể, chỉ số DXY giảm hơn 0.4%% xuống mức 89.959.

Chịu tác động lớn bởi hành động giá của EUR/USD với tỷ trọng tới 57.6%, chỉ số DXY đã giảm đáng kể trong hai tuần qua và vừa đóng cửa dưới đường trung bình động 50 ngày của nó. Trong khi đó, có vẻ như mô hình đảo chiều vai đầu vai đã hình thành. Một sự thúc đẩy khác của những phe short xuống dưới ngưỡng 90.00 có thể xác nhận sự phá vỡ mức hỗ trợ là đường viền cổ. Nếu thành hiện thực, điều này có thể đưa chỉ số xuống thấp hơn và hướng tới cạnh dưới của dải Bollinger. Tuy nhiên, nếu những người bullish với USD có thể lấy lại đường trung bình động 50 ngày, thì một nhịp đẩy khác lên mức cao nhất của ngày 17 tháng 2 có thể trở lại.

Mức biến động ngụ ý qua đêm cho các đồng tiền với Đô la Mỹ được chọn đã tăng cao hơn và ở trên mức trung bình 20 ngày tương ứng của chúng. Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng xếp hạng phân vị 12 tháng, sự biến động ngụ ý của USD vẫn tương đối thấp. Rủi ro sự kiện từ phiên điều trần trước quốc hội bán niên của Chủ tịch Fed Powell dự kiến ​​bắt đầu vào 22:00 ngày hôm nay, nổi bật như một chất xúc tác tiềm năng cho sự gia tăng biến động trên thị trường tiền tệ.

Biến động ngụ ý qua đêm của các cặp tiền
Biến động ngụ ý qua đêm của các cặp tiền

Nhiều khả năng Chủ tịch Powell sẽ lặp lại lập trường dovish của Cục Dự trữ Liên bang và sự cần thiết phải có thêm các biện pháp kích thích tài khóa. Tuy nhiên, các nhà giao dịch có thể chú ý đến những nhận xét tiềm năng về việc FOMC sẵn sàng giữ chi phí đi vay thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc tăng gần đây. Một động lực tiềm tàng khác cho biến động của USD bao gồm tiến độ thông qua gói kích thích tài khóa 1.9 nghìn tỷ đô la do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Đồng Bạc xanh có thể ổn định một chút nếu gói kích thích tài khóa bị gián đoạn, mặc dù điều đó có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thứ Ba này có thể là cơ hội để RBA gây sức ép lên AUD
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thứ Ba này có thể là cơ hội để RBA gây sức ép lên AUD

Cơn bão trên thị trường FX hôm thứ Sáu chứng kiến AUD bị thiệt hại nặng nề nhất, khiến đồng tiền này dễ bị tổn thương nhiều hơn trong ngắn hạn. Đồng Aussie đã kết thúc 3 tuần tăng vững chắc từ mức thấp 0.6991 trong tháng 11 lên mức cao 0.8007 trong tháng 2, chỉ để thấy gần 1/3 đà tăng đó bị xóa sạch trong 2 ngày vào tuần trước vào tạo nên một tín hiệu đảo chiều giảm giá.
ING: Với lạm phát của Eurozone, chỉ có một hướng đi duy nhất là tăng
Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

ING: Với lạm phát của Eurozone, chỉ có một hướng đi duy nhất là tăng

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus vào tháng Giêng, sau năm tháng giảm. Thứ Ba tuần này, cơ quan thống kê của khối liên minh sẽ công bố ước tính sơ bộ về mức lạm phát của tháng Hai, dự kiến ​​sẽ tiếp tục xu hướng tăng.
Giá đồng tăng vọt - Ai sẽ được hưởng lợi?

Giá đồng tăng vọt - Ai sẽ được hưởng lợi?

Giá đồng đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua do nguồn cung giới hạn, trong khi nhu cầu lại tăng mạnh nhờ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Giá đồng tăng vọt còn do sự trỗi dậy của xe điện và ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, hai lĩnh vực tiêu thụ đồng nhiều nhất hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ