Nomura: Sức mạnh nền kinh tế Mỹ là tiền đề của suy thoái

Nomura: Sức mạnh nền kinh tế Mỹ là tiền đề của suy thoái

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

11:53 19/10/2023

Số liệu bán lẻ vượt kỳ vọng gần đây cùng cả báo cáo CPI và NFP đang khiến Charlie McElligott, giám đốc bộ phận chiến lược liên thị trường tại ngân hàng Nomura gọi đợt “bán tháo vì cay cú” của trái phiếu do thị trường chấp nhận quan điểm lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Dù trái phiếu có được hỗ trợ một chút nhờ phát biểu dovish từ các quan chức Fed và dòng tiền đánh lên do lo ngại hoạt động kinh tế trì trệ từ điều kiện tài chính thắt chặt và tâm lý risk-off do tình hình Trung Đông, thị trường đã trở lại giai đoạn ảm đạm.

Do đó, ta sẽ tiếp tục thấy thứ McElligott gọi là “phần bù kỳ hạn bị tái thiết lập,” do lợi suất tạo đỉnh mới.

Cùng lúc đó, so với tuần trước, hợp đồng tương lai SOFR đã bỏ định giá Fed hạ lãi suất tới 30bp trong năm tới.

Dù vậy, ông cảnh báo “vòng lặp phản hồi điều kiện tài chính” này sẽ kéo dài khiến ta cứ đi theo một vòng luẩn quẩn. Nói đơn giản hơn, số liệu kinh tế càng tốt, thị trường sẽ càng phản ứng mạnh với điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Nên là, dù nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất mạnh, điều đó chỉ làm tăng thêm khả năng hạ cánh cứng, do tăng trưởng danh nghĩa chậm lại lâu dài, chi phí vốn cao, và lợi nhuận doanh nghiệp giảm.

Đáng buồn là, như quan chức Fed Christopher Waller phát biểu, không nhiều người nhận ra điều này, đồng thời ông cho biết chi phí vay tăng cao sẽ gây áp lực lên cả chi tiêu hộ gia đình và doanh nghiệp.

Nhưng vấn đề là khi lợi suất tăng cao làm thay việc cho Fed, nền kinh tế có thể bị đẩy vào suy thoái, điều Fed không hề muốn.

Và theo la bàn kinh tế của Nomura, về dài hạn, kinh tế Mỹ đang đến gần giai đoạn dịch chuyển từ “phục hồi” sang “thu hẹp.”

ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ

Thị trường bất động sản chiếm từ 20% đến hơn 30% GDP của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng bất động sản gần đây, bắt đầu từ sự sụp đổ của Evergrande, đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, buộc chính phủ Trung Quốc phải can thiệp mạnh mẽ hơn nhiều so với các nước khác như Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ