Nỗi lo về lạm phát vẫn đang rình rập thị trường chứng khoán toàn cầu

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

18:27 18/05/2021

Thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ phải đối mặt với một năm khó khăn phía trước, bất chấp câu chuyện về lạm phát sẽ đi về đâu

Thị trường chứng khoán dự kiến sẽ ngày một khó lường
Thị trường chứng khoán dự kiến sẽ ngày một khó lường

Câu chuyện về việc liệu lạm phát có phải chỉ mang tính nhất thời hay không vẫn đang nhận được sự tranh luận sôi nổi trên thị trường trong những ngày qua. Tuy vậy, những nhà giao dịch cổ phiếu cần tránh bị quá phân tâm bởi những tranh luận trên bởi chúng có lẽ sẽ còn chưa có hồi kết trong nhiều tháng tới.

Trên toàn cầu, chi phí của các nhà sản xuất đang tăng cao với tốc độ chóng mặt và khiến các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm biên lợi nhuận hoặc chuyển chi phí qua tới khách hàng. Cùng với đó lạm phát khiến cho rủi ro thắt chặt chính sách tiền tệ trở lại của các NHTW vẫn còn lơ lửng. Cả 2 vấn đề trên đều dự kiến tác động tiêu cực đối với giá cổ phiếu.

Dữ liệu trong hơn 60 năm qua ủng hộ luận điểm trên. Sử dụng dữ liệu giá đóng cửa tháng của chỉ số hàng hóa Bloomberg từ năm 1960 đến nay, đã có 13 lần chỉ số này tăng hơn 60% trong vòng 12 tháng và lần gần nhất chính là vào cuối tháng 4 vừa qua. So sánh với lợi suất trung bình của chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI World cho thấy kết quả sau:

  • 1 tháng = -1.2%
  • 3 tháng = -4%
  • 6 tháng = -6.3%
  • 1 năm = -14.6%

Chỉ có 1 lần vào tháng 7/1980, lợi suất ở mức dương đối với cả 4 khung thời gian. Nhìn vào thời điểm hiện tại, đà tăng giá của hàng hóa là mạnh mẽ hơn nhiều và vẫn đang tiếp diễn. Điều này có thể sẽ càng khiến cho vấn đề càng thêm trầm trọng.

Tất nhiên sẽ có những quan điểm phản biện rằng môi trường chính sách hiện tại là rất khác biệt so với quá khứ khi khối lượng tiền khổng lồ được bơm vào nền kinh tế đã thổi phồng giá của các tài sản tài chính. Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho giá cả hàng hóa tăng mạnh và bóp nghẹt lợi nhuận của các doanh nghiệp. Để giải quyết được vấn đề này các NHTW cần phải dừng việc kích thích hoặc các doanh nghiệp sẽ bắt đầu chuyển phần chi phí tăng thêm qua khách hàng và tiếp tục đẩy lạm phát lên cao hơn. Trong cả 2 kịch bản, việc siết chặt lại chính sách tiền tệ là không thể tránh khỏi.

Nói tóm lại, tỷ lệ cân đối giữa rủi ro và lợi nhuận của thị trường chứng khoán toàn cầu lúc này là rất tệ, bất chấp câu chuyện về lạm phát sẽ đi về đâu, và do vậy các nhà giao dịch cổ phiếu cần phải sẵn sàng chấp nhận sự khó lường này.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ