Nỗi lo Omicron chưa hề nguôi ngoai - Thị trường chứng khoán toàn cầu khóc ròng

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:32 20/12/2021

Tâm lý risk-off bao trùm thị trường phiên Á hôm nay: Các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm điểm, trái phiếu tăng và các đồng tiền rủi ro đều chao đảo khi các lệnh phong tỏa được áp đặt trở lại để hạn chế sự lây lan của chủng Omicron.

Hợp đồng tương lai chỉ số Nasdaq 100 giảm mạnh trước những lo ngại về chủng Omicron
Hợp đồng tương lai chỉ số Nasdaq 100 giảm mạnh trước những lo ngại về chủng Omicron

Tuyên bố bác bỏ kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Biden từ Thượng nghị sĩ Joe Manchin cũng đã đổ thêm dầu vào lửa, khi thanh khoản thị trường bắt đầu mỏng dần những ngày nghỉ lễ Giáng sinh.

“Thị trường tuần này và tuần sau sẽ chỉ dành cho những trader cứng cựa, sẵn sàng chịu rủi ro,” Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích cao cấp tại Oanda châu Á - Thái Bình Dương, cho biết. Ông cũng nói thêm rằng tháng Mười Hai sẽ là một tháng đầy biến động.

HĐTL chỉ số Nasdaq 100 đáo hạn tháng Ba giảm 1.2% lúc 3h chiều giờ Việt Nam khi giới đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro. Đợt bán tháo bị khuếch đại khi các trader châu Âu bắt đầu giao dịch. HĐTL Stoxx 50 cũng giảm 2.7%. Lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống 1.36%.

Đồng Yên đã tăng so với tất cả các đồng tiền G-10 khác. Vàng đang chưa có nhiều thay đổi, nhưng trước đó cũng tăng 0.2%.

Chứng khoán châu Á cũng đẫm máu như các hợp đồng tương lai tại Mỹ, với các chỉ số của Nhật Bản, Hồng Kông và Úc đều suy yếu, còn chỉ số Sensex của Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ điều chỉnh. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương giảm 1.9% xuống mức thấp nhất trong 13 tháng trước tình hình thanh khoản mỏng; chỉ 25 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên thứ Hai, bằng 75% mức trung bình năm nay.

Và dòng tiền đổ vào tài sản an toàn vẫn chưa kết thúc.

Các quỹ phòng hộ đang ít bearish nhất với JPY trong 9 tháng, và JPMorgan cho rằng nhu cầu đồng tiền này còn có thể tiếp tục tăng cuối năm nay nếu lo ngại dịch bệnh tiếp tục đè nặng. Goldman Sachs cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế sau động thái của Thượng nghị sĩ Manchin với dự luật của Tổng thống Biden; tăng trưởng GDP quý I giảm chỉ còn 2% so với dự báo ban đầu là 3%.

Triển vọng thắt chặt tại các nền kinh tế lớn cũng đang gây sức ép lên tài sản tại các quốc gia đang phát triển.

Các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt chính sách sẽ là một cú đạp mạnh tới các thị trường mới nổi, cùng với các tài sản phụ thuộc vào thanh khoản dồi dào, theo Win Thin, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman & Co. Tất cả đồng tiền của các nền kinh tế này, trừ Nhân dân tệ, đều giảm so với USD trong 6 tháng gần đây. Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã chạm mức thấp nhất lịch sử sau nhiều sai lầm của tổng thống Recep Erdogan.

Chỉ số chứng khoán MSCI các thị trường mới nổi cũng đã giảm 7% trong năm nay, trong khi MSCI toàn cầu lại tăng tới 16%.

Trong thứ Sáu, chỉ số S&P 500 kéo dài sự suy yếu trong tuần trước. Với ngày nghỉ lễ đến gần, đây có thể là phiên cuối cùng đủ thanh khoản để các nhà đầu tư ra vào vị thế lớn.

“Trừ khi dòng tiền này trở lại, cuối năm nay, thị trường sẽ rất khan thanh khoản, vị thế sẽ bị cắt bớt,” theo Chris Weston, trưởng bộ phận nghiên cứu của Pepperstone Financial.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ