Nhịp tăng lịch sử của dầu vẫn chưa kết thúc đâu!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:37 04/04/2022

Các thị trường dầu mỏ đang chú ý đến những biến động mới nhất từ cuộc chiến ở Ukraine và Covid, với việc Mỹ và các đồng minh xả kho dầu thô để chống lại tác động tăng giá từ cuộc xâm lược Ukraine và Trung Quốc đang phải chiến đấu với một đợt bùng phát Covid. Mặc dù những tin tức đó gây áp lực giảm giá, nhưng có vẻ WTI không muốn ở dưới mốc $100/thùng quá lâu.

Hợp đồng tương lai giá dầu WTI khung Daily
Hợp đồng tương lai giá dầu WTI khung Daily

Ngay cả trước áp lực giảm mạnh mẽ - một yếu tố thúc đẩy cung, một yếu tố khác làm giảm nhu cầu - thị trường vẫn được hỗ trợ khi nhiều người mua tránh xa hàng hóa của Nga. Amos Hochstien, cố vấn an ninh năng lượng cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho rằng thị trường “đang thiếu hụt khoảng 2 triệu thùng/ngày, nếu không muốn nói là nhiều hơn” do sự gián đoạn của Nga. Nếu đúng như vậy thì việc Joe Biden giải phóng kho dự trữ, cộng với các thùng dầu từ các thành viên IEA khác khó có thể bù đắp được con số đó.

WTI có thể giao dịch ở mức giá hai chữ số trong một khoảng thời gian, nhưng thị trường vẫn có khả năng thắt chặt ngay cả sau động thái của Tổng thống Hoa Kỳ, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Cuộc chiến vẫn kéo dài ở Châu Âu. Thậm chí, OPEC+ đang hành động chậm chạp trong việc khôi phục nguồn cung.

Nhà giao dịch hàng đầu Vitol đang cảnh báo rằng sau nhịp giảm gần đây, giá không còn phản ánh rủi ro. Và trong khi Goldman Sachs gần đây đã hạ dự báo của mình, ngân hàng này dự báo giá tăng trên $100/thùng trong nửa cuối năm. Nhịp tăng lịch sử của dầu thô đã chưa kết thúc đâu!

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ