Nhận định USD: Liệu dữ liệu NFP sắp tới sẽ gửi tín hiệu về một thị trường lao động mạnh mẽ?

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

19:30 27/08/2022

Đồng đô la Mỹ đang lấy lại đà tăng giá trong bối cảnh Fed diều hâu. Báo cáo NFP tới đây dự sẽ thúc đẩy USD tăng cao hơn.

Đồng USD đã tăng cao hơn so với các đồng tiền chính khác trong tuần qua. Trong suốt tháng 6 và tháng 7, các thị trường đã kỳ vọng Fed sẽ thay đổi lập trường. Tuy nhiên vào tuần trước, bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole dường như đã dập tắt mọi kỳ vọng.

Để mắt tới ngụ ý chính sách của Fed sau hội nghị chuyên đề, các thị trường đã tăng triển vọng lãi suất tổng thể thêm 25 bps. Bên cạnh đó, việc thắt chặt định lượng đang tiếp tục. Bảng cân đối kế toán của NHTW đạt khoảng 8.8 nghìn tỷ, mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Biến động thị trường gia tăng có thể hỗ trợ cho đồng USD. Do đó, tất cả các con mắt trong tuần tới đang hướng sang báo cáo NFP của tháng 8, kỳ vọng có thêm khoảng 300 nghìn việc làm với tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3.5%. Thu nhập bình quân theo giờ cũng đạt 5.2%, không thay đổi so với tháng 7.

Một dấu hiệu khác cho thấy thị trường lao động mạnh mẽ có thể sẽ hỗ trợ NHTW thắt chặt chính sách. Tuần trước, dữ liệu thu nhập và chi tiêu cá nhân cho thấy tiền lương/tiền công đã tăng từ 0.6% lên 0.8%. Tiền lương có xu hướng bị ràng buộc, phá hoại câu chuyện lạm phát nhất thời, và điều này có thể giúp ích cho đồng USD trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Trong biểu đồ dưới đây, Đô la Mỹ có thể được hỗ trợ sau lo ngại về suy thoái gia tăng (khảo sát của Bloomberg). Trong khi đó, đặt cược lãi suất của Fed tăng và kỳ vọng lạm phát giảm dần (cả hai trong cùng một năm), khoảng trống chính sách đang đi vào vùng tiêu cực. Nói cách khác, Fed đang có ý định ưu tiên lãi suất hơn là câu chuyện lạm phát.

YẾU TỐ CƠ BẢN HỖ TRỢ USD
USD Dollar Fundamental Drivers

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 200,000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn so với con số 261,000 trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục chậm lại và chuyển sang tiêu cực vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ