Nhận định GBP tuần sau: Bảng Anh đang rất cần chất xúc tác tăng giá

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

00:00 09/04/2022

Đà tăng của đồng Bảng Anh những ngày qua không tồn tại lâu, mặc dù BoE khá chủ động tăng lãi suất. "Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt" do lạm phát gây ra đang đè nặng lên đồng nội tệ và tăng trưởng của nước Anh

Lạm phát và những thách thức về thu nhập khả dụng của Vương quốc Anh 

Trong khi đồng bảng Anh vẫn ổn so với các đồng tiền yếu hơn như Euro và Yên Nhật, GBP/USD vẫn tiếp tục xu hướng giảm dài hạn kể từ tháng 6 năm 2021. Có thể hiểu, đồng đô la đã mạnh lên một cách phi thường do nhu cầu tài sản trú ẩn tăng lên trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra. Tuy nhiên gần đây, GBP dường như bị mắc kẹt ở cạnh dưới của kênh giá giảm cũng như cản số chẵn 1.3000 mà không có chất xúc tác tăng giá rõ ràng.

Dự báo cơ bản của đồng bảng Anh: GBP tuyệt vọng vì chất xúc tác tăng giá

Đồng bảng Anh tiếp tục gặp khó khăn khi Vương quốc Anh chống chọi với lạm phát gia tăng và khủng hoảng chi phí sinh hoạt (chủ yếu là chi phí năng lượng nhưng có cả các khoản thuế thu nhập tăng cao hơn) làm giảm thu nhập khả dụng của hộ gia đình. Nếu các hộ gia đình còn lại ít tiền hơn sau khi chi trả các hóa đơn, điều đó tương đương với việc chi tiêu sẽ ít hơn và hoạt động kinh tế ít nhộn nhịp đi.

Các quỹ đầu cơ vẫn tiêu cực đối với Bảng Anh

Dữ liệu vị thế của CFTC cho thấy các nhà giao dịch vẫn bán ròng GBP/USD (đường màu xanh nhạt):

Dự báo cơ bản của đồng bảng Anh: GBP tuyệt vọng vì chất xúc tác tăng giá

Tuần tới, dữ liệu lạm phát của cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong tháng 3 sẽ được công bố. Đây là dữ liệu phản ánh toàn diện cú sốc về giá cả do chuỗi cung ứng vốn đã tắc nghễn nhưng còn bị làm trầm trọng hơn trong cuộc chiến tranh giữa Nga vào Ukraine.

Dự báo cơ bản của đồng bảng Anh: GBP tuyệt vọng vì chất xúc tác tăng giá

Dữ liệu lạm phát tại Anh thường xuyên vượt qua các dự báo, và có khả năng nóng hơn trong tuần sau, và làm dấy lên luận điệu diều hâu từ các thành viên BoE trước quyết định lãi suất vào tháng Năm. Thị trường lãi suất hiện đang định giá BoE sẽ chỉ tăng 25 điểm cơ bản cho cuộc họp tháng 5, nhưng lại định giá rất cao rằng Fed sẽ tăng 50 bps.

Yếu tố chu kỳ luôn ủng hộ GBP trong tháng 4, nhưng năm nay thì sao?

Điều thú vị là đồng bảng Anh thường tăng mạnh nhất vào tháng 4 và giảm mạnh vào tháng 5, theo dữ liệu từ năm 2010 đến nay. Nếu điều đó xảy ra trong năm nay, vùng giá này sẽ rất hấp dẫn đối với các vị thế Long về mặt Risk:Reward. Tuy nhiên, chưa xuất hiện dấu hiệu rõ ràng nào về sự đảo chiều tăng giá, vì vậy chúng ta hãy nhìn vào lịch kinh tế vào tuần tới để nắm được các chất xúc tác tiềm năng.

Biểu đồ mùa vụ của GBP/USD từ 2010 tới nay:

Dự báo cơ bản của đồng bảng Anh: GBP tuyệt vọng vì chất xúc tác tăng giá

Các yếu tố vĩ mô và động lượng giá chắc chắn vẫn ủng hộ sự suy yếu của đồng bảng Anh, tuy nhiên, yếu tố mùa vụ tích cực của đồng bảng Anh trong tháng 4 lại ủng hộ cho một cú hồi của GBP sau một thời gian dài bị bán tháo. Hãy cùng chờ những diễn biến của tuần sau

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ