Nhận định GBP: Bảng Anh suy yếu bởi các cuộc đình công và quan điểm trái chiều của BoE!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

09:20 17/12/2022

Quyết định về lãi suất của BoE chứng kiến quan điểm khác nhau của ba bên. Trong khi đó, dữ liệu từ S&P cho thấy sản lương sản xuất của Anh giảm mạnh.

Nhận định GBP: Bảng Anh suy yếu bởi các cuộc đình công và quan điểm trái chiều của BoE!
Nhận định GBP: Bảng Anh suy yếu bởi các cuộc đình công và quan điểm trái chiều của BoE!

Quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Anh đã tiết lộ sự chia rẽ ba bên khi cuộc họp kết thúc với sáu trong số chín thành viên MPC (Ủy ban chính sách tiền tệ) bỏ phiếu cho việc tăng lãi suất 50 bp, hai thành viên bỏ phiếu không thay đổi và thành viên cuối cùng bỏ phiếu cho một mức tăng lãi suất 75 bp khác. MPC lưu ý rằng Vương quốc Anh dự kiến sẽ rơi vào tình trạng suy thoái trong một "thời gian dài" trong khi lạm phát dự kiến sẽ duy trì ở mức cao, trước khi giảm mạnh từ giữa năm 2023. Nhìn chung, triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế Vương quốc Anh vẫn còn tiêu cực và điều này hiện đang bắt đầu thể hiện ở đồng Bảng Anh.

Dữ liệu PMI toàn cầu mới nhất của S&P cũng chỉ ra một bức tranh trái chiều của nền kinh tế Vương quốc Anh với việc sản xuất tiếp tục bị ảnh hưởng trong khi dịch vụ phục hồi. Theo nhà kinh tế trưởng kinh doanh Chris Williamson của S&P Global, “dữ liệu tháng 12 làm tăng thêm khả năng Vương quốc Anh đang suy thoái, với chỉ số PMI cho thấy GDP giảm 0.3% trong quý IV sau khi giảm 0.2% trong ba tháng tính đến tháng 9 .” Ông Williamson nói thêm, “không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, đáng chú ý nhất là bằng cách giảm số lượng nhân viên.Ngoài một nền kinh tế trì trệ do lạm phát ở mức hai con số, Vương quốc Anh đang phải đối mặt với một loạt các cuộc đình công sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến nền kinh tế. Hành động công nghiệp của các y tá, công nhân đường sắt và dịch vụ bưu điện trong tháng 12 không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây ra tình trạng bất ổn dân sự.

Trong bối cảnh tiêu cực trong nước, không có gì ngạc nhiên khi đồng Bảng Anh bị bán tháo. Tỷ giá GBP/USD đã chạm đỉnh nhiều tuần tại 1.2447 vào thứ Tư trước khi BoE đẩy cặp tiền này xuống thấp hơn. Cặp tiền giao dịch quanh mức 1.2150 và có thể giảm hơn nữa trong những tuần tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHUNG D1 CỦA GBP/USD


Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ