Nhận định EUR/USD: Liệu chủ tịch Lagarde và biên bản cuộc họp ECB có đẩy mạnh kỳ vọng tăng lãi suất?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

16:00 19/01/2023

EUR/USD tiếp tục kẹt trong biên độ trước các sự kiện quan trọng từ ECB.

EUR/USD khung D1
EUR/USD khung D1

Phân tích cơ bản

EUR đang nhận hỗ trợ từ cả Mỹ và Eurozone. Tại châu Âu, lạm phát dai dẳng, chi phí năng lượng thấp hơn và ngân hàng trung ương hawkish đều đã cung cấp hỗ trợ cho EUR. ECB dù không triển khai sớm chu kỳ tăng lãi suất, nhưng đã cực kỳ mạnh tay trong lập trường của họ. Hôm qua, thành viên hội đồng ECB ông Villeroy đã bảo vệ mạnh mẽ định hướng chính sách của chủ tịch Christine Lagarde về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo, và một quan chức khác của ECB (Klaas Knot) cũng tuyên bố rằng “ECB có kế hoạch tăng lãi suất 50bps nhiều lần.”

Cuối ngày hôm nay, bà Lagarde sẽ có bài phát biểu tại Davos, Thụy Sĩ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sau đó, biên bản cuộc họp ECB sẽ trở thành tâm điểm. Cả hai dự kiến sẽ đưa ra cùng thông điệp diều hâu, hỗ trợ EUR.

Về phía USD, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế Mỹ sau khi báo cáo PPI và doanh số bán lẻ kém kỳ vọng đã gây sức ép lên đồng bạc xanh và củng cố hoàn toàn khả năng tăng lãi suất 25bp trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng Hai. Bình luận diều hâu từ Fed phần lớn đã bị bỏ qua, và hôm nay các thành viên Collins, Brainard và Williams cũng sẽ tiếp tục phát biểu. Dữ liệu Giấy phép xây dựng tại Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn trong tháng 12 sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 11. Nếu báo cáo cao hơn kỳ vọng, USD có thẻ được hỗ trợ thêm.

Lịch kinh tế EUR/USD

image1.png

Phân tích kỹ thuật

EUR/USD tiếp tục kẹt trong biên độ, tuy nhiên áp lực giảm vẫn đang tương đối lớn sau một số cây nến có râu trên dài. Trong gần 4 tháng, cặp tiền đã hồi phục lại lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2022, và phe mua có vẻ đang chững lại. Chỉ báo RSI cũng đang phản ánh điều này do sự phân kỳ với giá. Nếu chủ tịch ECB, hoặc biên bản được thị trường đánh giá dovish, EUR/USD có thể tiếp tục suy yếu.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ