Nhận định EUR/USD: Chờ đợi CPI Mỹ và quyết định lãi suất của ECB!

Nhận định EUR/USD: Chờ đợi CPI Mỹ và quyết định lãi suất của ECB!

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

17:27 13/09/2023

Đồng Euro phục hồi vào hôm qua nhờ chỉ số DXY suy yếu trong thời gian vừa qua.

ECB dự kiến nâng triển vọng lạm phát của họ cho năm 2024 lên trên 3%, tăng cường lập trường diều hâu. Lập trường này được khẳng định lại bởi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von Der Leyen sáng nay, người đã tuyên bố rằng cần có thời gian để lạm phát quay trở lại mức mục tiêu.

Biểu đồ sức mạnh tiền tệ

image1.png

ECB muốn tăng lãi suất vào ngày mai nhưng gặp thách thức khi điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ ở Eurozone. Có 50% khả năng ECB sẽ tăng lãi suất vào ngày mai, với đợt tăng giá dầu thô có thể ảnh hưởng đến quyết định này. Điều lo ngại có thể là giá năng lượng cao liên tục cuối cùng có thể dẫn đến lạm phát tiếp tục tăng cao.

Dữ liệu CPI của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay và sẽ là số liệu lạm phát cuối cùng trước cuộc họp Fed vào tuần tới. Giá năng lượng cao hơn có thể dẫn đến lạm phát chung tăng lên, điều này về mặt lý thuyết sẽ giữ USD ở mức cao. Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới. Liệu sự phục hồi của giá dầu có ảnh hưởng đến quyết định của Fed tại cuộc họp tuần tới?

Trong thời gian tới sẽ có công bố CPI Mỹ vào cuối ngày hôm nay và quyết định lãi suất ECB vào ngày mai. Lạm phát của Mỹ dự kiến sẽ giữ mức cao trong khi có 50% khả năng ECB sẽ tăng lãi suất vào ngày mai.

Nếu ECB không thay đổi lãi suất nhưng vẫn giữ lập trường diều hâu thì vẫn có khả năng EUR tăng giá. Các thị trường vẫn đang đánh giá khoảng 80% khả năng ECB sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào năm 2023. Hai ngày tiếp theo rất quan trọng đối với EUR/USD khi quý 3 sắp kết thúc.

image2.png

A screenshot of a computer  Description automatically generated

EUR/USD đã thoát khỏi vùng hỗ trợ quan trọng quanh mức 1.0680. Cặp tiền vẫn có thể bị giảm khi CPI Mỹ có thể tiếp tục hỗ trợ USD.

Một đợt giảm từ đây sẽ đẩy cặp tiền xuống mức hỗ trợ quan trọng tại 1.0680, sau đó sẽ khiến cặp tiền test lại mức tâm lý 1.0500.

Nhìn chung, hai ngày công bố dữ liệu tiếp theo sẽ giúp tạo xu hướng rõ ràng hơn cho EUR/USD khi quý 4 đến gần.

Biểu đồ EUR/USD D1

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD/JPY: Với tốc độ và quy mô của nhịp giảm hơn 400 pips tối qua, thị trường có lẽ sẽ gạt CPI sang một bên và quyết tìm ra "chân tướng" sự việc
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

USD/JPY: Với tốc độ và quy mô của nhịp giảm hơn 400 pips tối qua, thị trường có lẽ sẽ gạt CPI sang một bên và quyết tìm ra "chân tướng" sự việc

USD/JPY đã trải qua cú sụt giảm mạnh hơn 400 pips chỉ trong vòng 30 phút vào tối qua, chạm mức thấp 157.42, sau khi báo cáo CPI tháng 6 của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát giảm mạnh hơn dự kiến. Diễn biến này đồng thời cũng khiến thị trường "đoán già đoán non" về động thái can thiệp đến từ chính phủ Nhật Bản.
USD/JPY dao động quanh mức 159.00 giữa rủi ro can thiệp từ Nhật Bản
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

USD/JPY dao động quanh mức 159.00 giữa rủi ro can thiệp từ Nhật Bản

USD/JPY phục hồi nhẹ sau phiên lao dốc và đang dao động quanh mức 159.00. Cặp tiền đã biến động mạnh trong phiên trước đó giữa những nghi ngờ có can thiệp ngoại hối từ phía Nhật Bản. Các nhà giao dịch vẫn duy trì trạng thái cảnh giác cao độ giữa những rủi ro tiềm ẩn về khả năng can thiệp thêm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ