Nhận định đồng Euro: Rủi ro suy yếu trong dài hạn

Nhận định đồng Euro: Rủi ro suy yếu trong dài hạn

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

20:00 05/09/2023

Dữ liệu tồi tệ hơn mong đợi của châu Âu đã tạo ra chất xúc tác khiến EUR/USD phá dưới mức hỗ trợ dài hạn. Trong khi đó, EUR/GBP bật tăng mặc dữ liệu đáng khích lệ của Vương quốc Anh

 

Hành động giá EUR/USD trong hai tuần qua đã làm nổi bật kênh tăng dài hạn gần đây. Cây nến tuần râu dài cho thấy sự từ chối về mức giá cao hơn, với khả năng phá vỡ có thể xảy ra.

Tuần này, giá tiếp tục giảm xuống, trong đó mức nến tuần đóng dưới mức hỗ trợ của kênh khiến cặp tiền này dễ bị ảnh hưởng trước một đợt giảm giá kéo dài. Đồng USD dường như được hưởng lợi từ dữ liệu xấu đi của châu Âu và Trung Quốc, làm nổi bật khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Một điều cần lưu ý sau dữ liệu GDP quý 2 của Hoa Kỳ yếu đáng kể là các dữ liệu sắp tới của Hoa Kỳ có thể báo hiệu những dấu hiệu nền kinh tế chậm lại ban đầu.

Biểu đồ tuần EUR/USD

hình ảnh1.png

Biểu đồ EUR/USD khung ngày cho thấy xu hướng giảm tiếp diễn ra sau khi đóng cửa dưới đường SMA 200 ngày. Mức tâm lý 1.0700 là mục tiêu tiếp theo của phe gấu. Vùng kháng cự xuất hiện tại đường SMA 200 và sau đó là 1.0830.

Biểu đồ ngày EUR/USD

hình ảnh2.png

Dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) của EU công bố hôm nay giảm xuống -7.7% yoy, tiếp tục xu hướng giảm đáng lo ngại. Giá xuất xưởng giảm sẽ áp lực tới người tiêu dùng theo thời gian và nếu áp lực giảm phát tồn tại, điều đó có thể khiến biên lợi nhuận các doanh nghiệp suy giảm.

Lạm phát toàn phần đi ngang tương tự như lạm phát lõi nhưng dữ liệu PPI cho thấy việc nới lỏng hơn nữa có thể sẽ diễn ra vào cuối năm nay. PPI có độ trễ 6 tháng trong biểu đồ bên dưới khi nó đang có xu hướng trở thành chỉ báo lạm phát tiên phong.

Diễn biến lạm phát của EU

hình ảnh3.png

EUR/GBP 

Trong tháng này, ECB và BoE sẽ quyết định có tăng lãi suất lần nữa hay không. Kể từ khi Lagarde xuất hiện ở Jackson Hole, tâm lý trong hội đồng quản trị dường như thận trọng hơn do triển vọng kinh tế bi quan hơn. Mặt khác, Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nhưng thị trường đã điều chỉnh lãi suất cuối kỳ xuống khoảng 5.7%, giảm từ mức hơn 6% do lạm phát giảm nhưng vẫn cao hơn so với các NHTW khác.

EUR/GBP đã bất ngờ tăng sáng nay sau khi dữ liệu PMI chính thức của châu Âu gây thất vọng. Kể từ đó, giá đã thoái lui phần lớn đà tăng của ngày hôm nay khi cặp tiền hướng tới mức 0.8515 – hỗ trợ kênh. Mức kháng cự vẫn ở mức 0.8565.

Biểu đồ ngày EUR/GBP

hình ảnh4.png

Rủi ro sự kiện lớn vào cuối tuần

Dữ liệu PMI dịch vụ của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ giảm sau khi báo cáo tháng trước nêu bật những lỗ hổng tiềm ẩn trong các đơn đặt hàng mới và hoạt động kinh doanh nói chung. Cấu phần liên quan đến giá cả khiến mối lo ngại về lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ tăng, khiến lạm phát lõi tăng theo.

hình ảnh5.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ