Ngân hàng trung ương cần sáng tạo hơn trong chính sách điều hành của mình

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

21:49 04/03/2023

Tuân thủ nghiêm ngặt các mục tiêu lạm phát hiện tại có nguy cơ bóp nghẹt nền kinh tế

Ngay cả những nhà kinh tế cũng có thể ngưỡng mộ. Và tôi ngưỡng mộ các mục tiêu lạm phát, đã được nghiên cứu phát triển và thực hiện ở Anh và một số quốc gia khác trong hơn 30 năm.

Tuy nhiên, những sự kiện gần đây đã gây cản trở lên lạm phát mục tiêu, với lạm phát ở hầu hết các quốc gia đều đạt gấp bội số mục tiêu của các ngân hàng trung ương.

Dữ liệu từ hai năm qua chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách có thể học được hai bài học từ hai lỗi tiền tệ nhỏ. Đầu tiên là các ngân hàng trung ương ban đầu đã quá chậm chạp trong việc thắt chặt chính sách, nhầm lẫn việc giá cả tăng mạnh, lâu dài và trên diện rộng với mức tăng vừa phải, tạm thời và dành riêng cho năng lượng.

Điểm thứ hai là các ngân hàng trung ương sau đó buộc phải chơi trò đuổi bắt, cả về lạm phát và danh tiếng của chính họ. Điều này xảy ra khi nhu cầu đang chậm lại, làm trầm trọng thêm tình trạng tăng trưởng. Nó đặt ra câu hỏi về logic và khả năng tồn tại lâu dài của việc thắt chặt tiền tệ.

Kết quả là, nhiều ngân hàng trung ương đang gặp khó khăn trong việc truyền đạt mục tiêu của họ. Chính sách tiền tệ nên cứng nhắc (để ngăn chặn thiệt hại kinh tế hơn nữa) hay linh hoạt (để ngăn chặn áp lực gia tăng trong tương lai)? Vì sự mơ hồ, thị trường tài chính đã dao động qua lại và dự báo lạm phát đã thay đổi.

Mức giá trên toàn thế giới đã tăng lên. Điều này đã xảy ra do sự gián đoạn trong mạng lưới cung ứng toàn cầu, nguyên nhân là do các ý kiến trái chiều địa chính trị gây ra. Giá đã tăng lên khi mạng lưới cung cấp trở nên manh mún và không ổn định.

Những áp lực này dễ thấy nhất trong việc cung cấp con người và kỹ năng của họ. Điều này đã tạo ra căng thẳng nghiêm trọng đối với tiền lương và giá cả, dẫn đến giá cả toàn cầu cao hơn và tiền lương cao hơn. Thực tế là lãi suất cơ bản cao và cố định hoặc lạm phát cơ bản chứng minh điều này.

Sự dịch chuyển đi lên trong mức giá cân bằng toàn cầu này là hình ảnh phản chiếu của thời kỳ hoàng kim của toàn cầu hóa diễn ra sau Thế chiến thứ hai, khi chuỗi cung ứng toàn cầu được kéo dài và sâu sắc hơn, góp phần khiến lạm phát liên tục không đạt mục tiêu ở nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ và khu vực đồng euro.

Thời kỳ hoàng kim đó giờ đã qua, bởi vì các mạng lưới cung cấp, đặc biệt là đối với con người và kỹ năng của họ, cần có thời gian để phục hồi và hệ thống lại. Sự giảm phát sau đó dường như sẽ kéo dài trong nhiều năm, thay vì hàng quý.

Loại gián đoạn nguồn cung toàn cầu lớn và kéo dài này đẩy các quan chức tiền tệ vào tình thế khó khăn. Họ có chấp nhận lạm phát trên mức mục tiêu, phù hợp với hành động của ngân hàng trung ương gần đây không? Hoặc, nhằm phù hợp với hoạt động tiếp theo của họ, họ sẽ tiếp tục tăng giá để bù đắp cho mức giá cao và cố định?

Cho đến nay, các ngân hàng trung ương đã đi quá xa theo cả hai cách, có thể là quá mềm mỏng đối với lạm phát và quá khắc nghiệt đối với nền kinh tế. Nhìn về phía trước, vấn đề chính sách là làm thế nào để tránh lặp lại những sai lầm nhỏ về tiền tệ này khi đối mặt với áp lực tăng giá liên tục đối với giá cả toàn cầu.

Một lựa chọn là duy trì các mục tiêu hiện tại và giải thích lạm phát tăng vọt do một loạt các đợt tăng giá không lường trước được. Tuy nhiên, vì việc tăng vọt hơn nữa gần như không có gì đáng ngạc nhiên, nên chiến lược đó có nguy cơ làm giảm độ tin cậy vốn đã suy yếu của các ngân hàng trung ương.

Một giải pháp thay thế thứ hai, được thảo luận gần đây trên các trang này, sẽ là tăng mức mục tiêu lạm phát vô thời hạn, chẳng hạn như lên 3%, làm giảm mức độ trượt mục tiêu lạm phát trong tương lai. Tuy nhiên, bất kể những lợi ích thực chất của mục tiêu lạm phát cao hơn, đây sẽ là một chẩn đoán sai, bởi vì vấn đề là mức giá toàn cầu luôn cao hơn, chứ không phải tỷ lệ lạm phát quốc gia.

Một giải pháp thay thế thứ ba và được ưa chuộng là tận dụng sự tự do vốn có trong lạm phát mục tiêu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mở rộng khoảng thời gian để đưa lạm phát trở lại mục tiêu, chẳng hạn, từ một đến hai năm lên ba đến bốn năm. Hoặc, triệt để hơn, bởi vì chúng ta không biết giá toàn cầu cao hơn sẽ kéo dài bao lâu, bằng cách tạm thời đình chỉ các mục tiêu lạm phát với cam kết thiết lập lại chúng vào một ngày sớm nhất có thể trong tương lai.

Khung thời gian linh hoạt, chứ không phải điểm chuẩn, sẽ bảo vệ nền kinh tế trong ngắn hạn đồng thời giữ lạm phát cố định ở mức mục tiêu trong trung hạn. Mục tiêu lạm phát chính xác được coi là "lựa chọn hạn chế" cho những trường hợp này. Bây giờ là thời điểm để thực hành một cách thận trọng.

Với lạm phát quá cao và dự báo lạm phát quá bấp bênh, có thể lập luận rằng việc sửa đổi các khung tiền tệ đã phục vụ chúng ta rất tốt là phản ứng tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được. Trên thực tế, đó là điều tồi tệ thứ hai.

Trường hợp xấu nhất sẽ là tuân thủ chặt chẽ các mục tiêu hiện tại, hoặc tiếp tục bỏ lỡ chúng hoặc gây ra tác hại không cần thiết cho sự phát triển mới nổi. Một cách thứ ba linh hoạt hơn có thể giải quyết giữa những khó khăn này sẽ được ưu tiên hơn nhiều. Nếu niềm tin của tôi đối với các mục tiêu lạm phát kéo dài và nếu những mục tiêu này tồn tại, thì cần phải có sự linh hoạt để tránh những sai lầm tiền tệ nhỏ gần đây biến thành những sai lầm tiền tệ lớn trong tương lai.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cái giá của chuyển đổi xanh: lãi suất tăng cao hơn, thâm hụt ngân sách và những hệ lụy khác
Lê Hải Linh

Lê Hải Linh

Junior Analyst

Cái giá của chuyển đổi xanh: lãi suất tăng cao hơn, thâm hụt ngân sách và những hệ lụy khác

Các chính trị gia và nhà hoạt động khí hậu mô tả chính sách khí hậu nhằm giảm lượng khí phát thải ròng về không là một nước đi “đôi bên cùng có lợi”: tốt cho hành tinh và tốt cho nền kinh tế. Một nền kinh tế giảm lượng carbon càng nhanh sẽ càng thịnh vượng, nhưng trên thực tế điều này có thật không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ