Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:16 17/05/2022

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

Có những thách thức khi Fed phải vật lộn để bắt kịp với lạm phát. Mặc dù Fed mới chỉ tăng tổng 75 điểm cơ bản cho đến nay trong chu kỳ này, nhưng mức độ căng thẳng của thị trường là đáng kể. Theo ước tính của chúng tôi, mức độ căng thẳng hiện tại của điều kiện tài chính thường khiến Fed xoay chuyển giọng điệu trong 30 năm qua. Lần này, đối mặt với sự gia tăng của lạm phát, chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ có thể chịu đựng được nhiều khó khăn hơn đối với thị trường tài chính. Quan điểm này đang được giữ vững cho đến nay. Trong tuần qua, thiệt hại lớn nhất có lẽ là không gian tiền mã hóa, khi giá của nhiều đồng tiền giảm mạnh. Sự sụp đổ của đồng stablecoin UST của Terra có thể đánh dấu sự sụp đổ của thị trường được cho là “nóng” nhất trong kỷ nguyên đại dịch.

Chúng tôi kỳ vọng lợi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và có khả năng Fed sẽ tiếp tục giữ giọng điệu “diều hâu”. Dữ liệu vĩ mô nhìn chung có khả năng duy trì đà phục hồi nhưng chúng tôi lưu ý rằng thị trường nhà ở có thể phải đối mặt với một sự suy giảm đáng kể.

DBS

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ