Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 17,000, Dow Jones lao dốc hơn 200 điểm

Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 17,000, Dow Jones lao dốc hơn 200 điểm

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

07:44 29/05/2024

Chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức đỉnh kỷ lục vào ngày thứ Ba (28/05), khi đà leo dốc của cổ phiếu Nvidia đã thúc đẩy chỉ số này trong một phiên giao dịch trầm lắng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/05, chỉ số Nasdaq tăng 0.59% lên 17,019.88 điểm, lần đầu tiên vượt mốc 17,000 điểm. Chỉ số này được hỗ trợ bởi đà tăng hơn 7% của cổ phiếu Nvidia.

Chỉ số S&P 500 nhích 0.02% lên 5,306.04 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones mất 216.73 điểm, tương đương 0.55%, còn 38,852.86 điểm.

Mặc dù đà leo dốc của cổ phiếu Nvidia bù đắp phần nào những khó khăn trên thị trường chung, chỉ số Dow Jones chịu áp lực bởi đà giảm của Merck và các cổ phiếu y tế khác. Trong khi đó, có hơn 350 cổ phiếu thuộc S&P 500 chìm trong sắc đỏ trong phiên ngày thứ Ba. Các lĩnh vực y tế, công nghiệp và tài chính thuộc S&P 500 đều giảm hơn 1%.

Một phiên đấu giá TPCP Mỹ với nhu cầu yếu ớt đã đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức quan trọng 4.5%. Chứng khoán Mỹ đã gặp khó khăn gần đây khi lợi suất vượt mốc này. Chứng khoán Mỹ tích giảm xuống mức đáy trong phiên khi lợi suất tăng, với Dow Jones giảm hơn 300 điểm trước khi phục hồi.

Cũng trong ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết ông muốn thấy dữ liệu trong “nhiều tháng nữa” phản ánh lạm phát đang giảm trước khi hạ lãi suất. Ông Kashkari cũng cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng nâng lãi suất thêm nếu áp lực giá tăng trở lại.

Biến động trong phiên ngày thứ Ba diễn ra gần cuối một tháng đầy mạnh mẽ, với cả 3 chỉ số chính đều ghi nhận mức đỉnh kỷ lục mới trong tháng 5. Dữ liệu lạm phát yếu hơn vào đầu tháng này và các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp hàng quý tốt hơn dự báo đã thúc đẩy tâm lý thị trường, với dự báo trước đó cho thấy việc hạ lãi suất có thể đến sớm hơn. Từ đầu tháng 5 đến nay, Dow Jones tăng 2.7%, S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt vọt hơn 5% và 8%.

Sắp tới, nhà đầu tư đang chuẩn bị đón nhận báo cáo chi tiêu và thu nhập cá nhân, bao gồm chỉ số lạm phát PCE tháng 4, dự kiến công bố vào ngày 31/05.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ