Mỹ sẽ mở rộng cuộc công kích vào các công ty Trung Quốc?

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

23:43 23/08/2020

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến các cuộc công kích nhiều hơn vào các công ty Trung Quốc - với nhiều khả năng là trong đại hội đảng Cộng hòa tuần này - một câu hỏi trong tâm trí các nhà đầu tư không phải là liệu quan hệ Mỹ-Trung có xấu đi hay không, mà là có bao nhiêu công ty sẽ bị ảnh hưởng trong quá trình này

Mỹ sẽ mở rộng cuộc công kích vào các công ty Trung Quốc?

Cùng với việc đặt ra thời hạn 90 ngày cho việc bán đứt ứng dụng video TikTok của Trung Quốc, ông Trump đã quay lại tập trung vào tập đoàn viễn thông Huawei với các lệnh trừng phạt mà một nhà phân tích mô tả là "án tử hình". Tổng thống cũng đã phát tín hiệu hành động có thể chống lại gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba.

Lệnh trừng phạt mới nhất cấm các công ty bán chip Huawei được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ, đã ảnh hưởng xấu đến các nhà cung cấp đầu vào chính của công ty Trung Quốc. MediaTek của Đài Loan, trở thành nhà cung cấp chip chủ chốt cho Huawei sau các lệnh trừng phạt trước đó, đã kết thúc tuần giảm 12%.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát trong ngành cho rằng nhu cầu toàn cầu đối với chất bán dẫn mới là yếu tố quyết định, ngay cả khi những hạn chế mới khiến Huawei ngừng kinh doanh. Các nhà phân tích cổ phiếu tại Morningstar cho biết động thái này là một “cú đá ngắn hạn, biến thành vết bầm tím lâu dài” đối với ngành.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh trong nước như Xiaomi và Oppo dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi. Morningstar ước tính giá trị thị trường của Xiaomi có thể tăng 30% nếu Huawei bị buộc ngừng sản xuất điện thoại thông minh.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng với mối quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng rạn nứt, khi ông Trump đưa chiến dịch chống lại Bắc Kinh trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực tái tranh cử, các công ty khác có thể bị nhắm mục tiêu.

Morningstar cho biết: “Nếu lệnh cấm Huawei được mở rộng đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác, thì Xiaomi cũng sẽ rất khó sản xuất điện thoại thông minh”.

Hudson Lockett, FT

Cùng chuyên mục

Đường tới Nhà Trắng 2020 - Phiên tranh luận đầu tiên và hàm ý đối với thị trường
Đỗ Anh Tú

Đỗ Anh Tú

Market Research Analyst, BIDV

Đường tới Nhà Trắng 2020 - Phiên tranh luận đầu tiên và hàm ý đối với thị trường

Mặc dù cuộc bầu cử vẫn chưa có tác động rõ ràng tới thị trường tài chính khi các nhà đầu tư vẫn còn đang bận rộn với các vấn đề nóng bỏng hơn như dịch bệnh hay gói cứu trợ tài khóa mới, biến động lớn hơn có thể sẽ đến sau phiên tranh luận sắp tới đây
Dollar “hăm dọa” các tài sản rủi ro khi triển vọng tăng trưởng mờ dần
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Currency Analyst

Dollar “hăm dọa” các tài sản rủi ro khi triển vọng tăng trưởng mờ dần

Đà tăng giá của đồng Dollar dẫn dắt cả thị trường. Chênh lệch tín dụng đang tăng cao hơn và Vàng đang kiểm tra vùng hỗ trợ chính trong khi sự chú ý trên thị trường đổ dồn vào gói kích thích tài khóa của Mỹ, sự phục hồi mong manh và các giới hạn của chính sách tiền tệ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ