Mr. Yen: BoJ có thể gây thêm bất ngờ vào tháng 1

16:32 22/12/2022

Theo Eisuke Sakakibara, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể gây bất ngờ cho thị trường một lần nữa bằng cách thay đổi chính sách tiền tệ trong tháng tới.

Giáo sư tại Đại học Aoyama Gakuin ở Tokyo, được biết đến với cái tên “Mr. Yen” vì khả năng ảnh hưởng đến tiền tệ trong nhiệm kỳ với tư cách là Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản từ năm 1997-1999, cho biết BoJ có khả năng sẽ tăng trần lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo. Ông ấy dự đoán tỷ giá USD/JPY sẽ giảm về mức 120 khi họ từ bỏ chính sách siêu nới lỏng của mình.

“BoJ có thể sẽ tiếp tục mở rộng biên độ,” Sakakibara trả lời cuộc phỏng vấn, đồng thời cho biết Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda đã “đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách sớm hơn một chút” trong tuần này.

JPY đã tăng 4.8% vào thứ Ba sau khi BoJ bất ngờ tăng mức trần lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm từ 0.25% lên 0.5%. Trái phiếu chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên bị bán tháo với tốc độ nhanh nhất trong gần 1 thập kỷ qua, lãi suất hợp đồng hoán đổi đối với khoản nợ chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng lên 0.74% khi giới đầu tư đánh giá việc BoJ thực hiện các bước tiếp theo để chấm dứt chính sách dovish. JPY tăng 0.5% vào thứ Năm ở mức 131.78 USD sau khi đã có lúc giảm về mức 130.58 vào thứ Ba.

Ông Sakakibara vào tháng 5 đã dự đoán chính xác việc JPY suy yếu xuống mức 150, khi USD/JPY giao dịch quanh mức 128. Giới đầu tư trên khắp thế giới đã kỳ vọng rằng BoJ cuối cùng sẽ chịu áp lực và phải thay đổi lập trường chính sách, nhưng ít người dự đoán rằng động thái này sẽ đến sớm như vậy - cũng như nhiều người nhận định BoJ sẽ tiếp tục thắt chặt sớm nhất là vào tháng Một.

“Thống đốc Kuroda thích gây sự bất ngờ,” Sakakibara nói, đề cập đến quyết định điều chỉnh chính sách hôm thứ Ba.

Ông Sakakibara cho biết BoJ có thể tăng biên độ lợi suất “khá nhiều” mà không đưa ra dự báo cụ thể.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ