Một trong những quỹ hoạt động tốt nhất Nhật Bản ủng hộ BoJ tăng thêm lãi suất

Một trong những quỹ hoạt động tốt nhất Nhật Bản ủng hộ BoJ tăng thêm lãi suất

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

08:42 22/03/2024

Evarich Asset Management đang xem xét tăng cổ phần của mình tại các ngân hàng và công ty xây dựng trong nước sau khi BoJ chấm dứt lãi suất âm.

Yutaka Uda, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Evarich ở Tokyo cho biết, cổ phiếu ngân hàng đang rất hấp dẫn vì biên lợi nhuận của hoạt động cho vay của họ sẽ tăng sau khi BoJ tăng lãi suất trong tuần này. Động thái này cũng là một dấu hiệu cho thấy kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng vững chắc.

Uda, người đã giám sát chứng khoán Nhật Bản trong hơn 50 năm, cho biết: “Một số người cho rằng cổ phiếu ngân hàng đã không còn là yếu tố tác động chính của thị trường, nhưng điều đó không đúng. Một đợt tăng lãi suất khác sẽ diễn ra vào tháng 6 đến tháng 9 và vào cuối năm. Trong hai năm tới, việc lãi suất tăng là điều khó tránh khỏi”.

Khoản đầu tư của ông trong Quỹ tăng trưởng Nippon chủ yếu rót vào Mitsubishi UFJ Financial Group và Sumitomo Mitsui Financial Group, mang lại lợi nhuận hơn 22% từ đầu năm đến nay, so với mức tăng 18% của năm ngoái.

Chiến lược của Uda trái ngược vớ JPMorgan Asset Management hay Nomura Asset Management. Họ đã thận trọng trong việc bổ sung cổ phiếu ngân hàng vào danh mục đầu tư do định giá của ngành này quá cao trước khi BoJ đưa ra thông báo chính sách vào ngày 19/3. Chỉ số Topix đã giảm trước khi có quyết định lãi suất của BoJ. Trong phiên giao dịch đầu tiên sau động thái của BoJ, chỉ số này đã tăng 3.2%.

Ông cũng có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các công ty xây dựng của Nhật Bản. Evarich hiện đang nắm giữ cổ phần của Obayashi và Kajima. Ngoài việc được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế, Uda kỳ vọng các công ty này sẽ nhận được sự thúc đẩy từ việc chính phủ chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng. Ông đang đầu tư vào một lĩnh vực có phần ảm đạm hơn so với thị trường chung, với P/B của các công ty xây dựng ở mức 1.2, so với mức 1.5 của Topix.

Uda cho biết, động lực tăng trưởng kinh tế đang chuyển từ công nghệ thông tin sang đầu tư cơ sở hạ tầng và điều đó góp phần thúc đẩy lạm phát. Ông cho biết, lợi suất TPCP có thể tăng lên 1.5-2% trong hai năm do tình trạng thiếu lao động có thể đẩy giá lên cao. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản ở mức 0.74% vào thứ Năm.

Người quản lý quỹ cho biết các công ty Nhật Bản đã bắt đầu chi tiêu số tiền mặt tích lũy trong nhiều thập kỷ giảm phát. Ông cho biết, khi tiền mặt được sử dụng để chi tiêu vốn, tăng lương và lợi nhuận cho cổ đông, nền kinh tế Nhật Bản đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng mới lần đầu tiên sau 30 năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ