Một ngày thứ Sáu mong manh đối với tài sản rủi ro ngay cả khi cơn bão những nhà đầu tư nhỏ lẻ đang bùng phát

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:26 29/01/2021

Cơn bão từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ bùng phát với việc các hạn chế giao dịch được dỡ bỏ khiến giá một số cổ phiếu phổ biến tăng mạnh sau phiên giao dịch chính thức. Và trớ trêu thay, Robinhood đang tìm kiếm giúp đỡ từ những kẻ giàu có. Bạc là mục tiêu trước mắt của “cơn bão” kia, mặc dù triển vọng vĩ mô có vẻ rất hạn chế. Các câu chuyện khác vẫn không có gì thay đổi đáng kể - vắc-xin, báo cáo thu nhập và hy vọng về gói kích thích tài khóa.

Diễn biến trên những mặt trận này có vẻ là cần thiết để ngăn chặn sự biến động trên thị trường chứng khoán, với hợp đồng tương lai Nasdaq dẫn đầu đà giảm và các hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu chìm trong sắc đỏ. Đồng Dollar đang tăng giá khi tâm lý ngại rủi ro lan rộng, nhưng vẫn có một vài tia hy vọng. Những tia sáng hy vọng của “Reflation Trade” khi các đường cong lợi suất toàn cầu dốc lên, được thúc đẩy bởi sự cởi mở của BoJ đối với các biến động của lợi suất TPCP kỳ hạn dài. Lợi suất trái phiếu kho bạc đang giữ mức tăng hôm thứ Năm trước khi các diễn giả của Fed lên sóng và dữ liệu kinh tế hôm nay.

Những đám mây đen vẫn lơ lửng trên đầu châu Âu khi rủi ro thâm hụt kép dần xuất hiện. Tăng trưởng của Pháp sụt giảm, mặc dù mức giảm 1.3% ít hơn mức giảm 4% dự kiến. Tây Ban Nha dự kiến sẽ thu hẹp 1.4% trong năm năm 2020, trong khi tăng trưởng quý IV của Đức có thể bị đình trệ. Việc EU thắt chặt các quy tắc xuất khẩu vắc-xin và sự chấp thuận của vắc-xin AstraZeneca có thể nâng cao niềm tin vào việc triển khai. Ủy ban của Đức cũng đã khuyến nghị giới hạn độ tuổi của người dùng và Novavax đã đăng các kết quả trái chiều về thử nghiệm vắc-xin.

Ngoài ra, dòng vốn tái cân bằng cuối tháng sẽ khá mờ nhạt vì chỉ số S&P 500 ít thay đổi trong tháng này - mức đóng cửa dưới 3,747 là cần thiết để phá vỡ xu hướng tăng gần đây. Sau khi GDP quý IV tệ hơn dự báo, chi tiêu cá nhân của Hoa Kỳ sẽ giảm xuống trong khi tỷ lệ tiết kiệm có thể tăng lên – có thể là yếu tố tiếp sức cho “cơn bão” các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ