Mảng năng lượng: Tia sáng lé loi giữa "mùa đông cổ phiếu"

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

12:49 09/05/2022

Trong khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục trải qua chuỗi ngày ảm đạm trước lạm phát và chính sách ngày càng thắt chặt, mảng năng lượng lại đang thăng hoa.

Tỷ lệ giữa chỉ số MSCI Năng lượng và chỉ số MSCI World
Tỷ lệ giữa chỉ số MSCI Năng lượng và chỉ số MSCI World

Mảng năng lượng S&P 500 đã tăng 47% từ đầu năm tới giờ, trong khi chỉ số lại giảm 13%. Đây cũng là mảng tăng trưởng tốt nhất tại châu u, và với tỷ trọng cổ phiếu năng lượng cao, FTSE 100 là chỉ số vượt trội. Trên toàn cầu, tỷ lệ cổ phiếu năng lượng so với chỉ số MSCI World đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2019.

Lý do đơn giản nhất cho sức nóng của cổ phiếu năng lượng là dầu thô, với dầu Brent đã tăng khoảng 45% từ đầu năm tới giờ trước tình hình lạm phát và chiến tranh tại Ukraine. Vẫn còn lý do để dầu tiếp tục tăng, chẳng hạn như EU tiến tới lệnh cấm dầu Nga. Dầu tăng đã giúp nhiều công ty năng lượng ghi nhận lợi nhuận khổng lồ, tăng lợi ích cho các nhà đầu tư. Sell công bố thu nhập quý I ở mức cao nhất từ trước đến ngờ, và sẽ dùng tiền để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. CEO của công ty cũng cho biết nhu cầu dầu rất khó bị bóp. BP cũng công bố mua lại thêm 2.5 tỷ USD cổ phiếu nhờ dòng tiền tăng mạnh. Chỉ số MSCI Năng lượng Toàn cầu có tỷ suất cổ tức 3.66%, trong khi chỉ số MSCI World chỉ ở mức 2.2%.

Năng lượng đã thay thế các ngành hưởng lợi từ đại dịch trở thành cổ phiếu hot, chiếm phần lớn tăng trưởng EPS trong quý I. Và các khoản tăng trưởng lợi nhuận đó vẫn chưa đến hồi kết. EPS dự phóng của chỉ số MSCI Năng lượng đã tăng 45%, còn với MSCI World, mức tăng chỉ là 4%. Tỷ trọng vốn hóa cổ phiếu năng lượng cũng đã tăng tương đối trong chỉ số MSCI World: từ 3.1% lên 4.6%. Tất nhiên là con số đó vẫn thấp hơn nhiều so với mảng công nghệ (gần 22%) và so với 10 năm về trước (10%)

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ