Mặc dù Fed "coi nhẹ" lạm phát với giọng điệu dovish, rủi ro vẫn hiện hữu phía trước

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:05 09/04/2021

Các nhà đầu tư đã biết được phần nào những gì sẽ xảy ra với lạm phát tại Mỹ vào tuần tới. Mức tăng bất ngờ của chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc đã làm giảm sút tâm lý thị trường và có khả năng thúc đẩy "base effect" vào lạm phát toàn phần của Hoa Kỳ. Cho đến khi chất xúc tác tiềm năng đó xảy ra, thị trường đang trong giai đoạn đi ngang - khối lượng giao dịch thấp, hợp đồng tương lai VIX ổn định và đồng đô la bắt đầu được mua vào.

Lạm phát đang đến rất gần!
Lạm phát đang đến rất gần!

Những nhận xét dovish từ chủ tịch Fed Powell, cảnh báo một lần nữa về sự phục hồi “không đồng đều và không đầy đủ”, được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng liên tục của chứng khoán toàn cầu. Lạm phát đang tới gần, sẽ được phản ánh một phần vào chỉ số PPI của Mỹ ngày hôm nay, chỉ là các thị trường đang chuẩn bị cho các "tail risk" sắp tới trong khi Fed tập trung vào sự kết thúc của đại dịch. Và những gợi ý từ việc Fed có thể tăng cường mua TPCP kỳ hạn 20 năm đã gây chú ý vào thứ năm. Nguồn cung nhiều hơn đang ở phía trước, thiết lập cho sự biến động mạnh mẽ vào tuần tới.

Chỉ số sợ hãi trên thị trường chứng khoán đang tỏ ra không mấy lo lắng với VIX giảm xuống mức đáy tháng 2 năm 2020. Tâm lý nhà đầu tư lạc quan ở mức đỉnh năm 2017 và lợi suất ổn định đang giúp hỗ trợ cổ phiếu lúc này. Và thành viên ECB, Isabel Schnabel không lo lắng về mức định giá hiện tại của thị trường chứng khoán, cho rằng chúng “vẫn hợp lý”. Điều này không có gì ngạc nhiên khi tính đến việc lợi suất thực châu Âu EGB  đang ở đáy mới và chương trình mua tài sản của ECB.

Sự hỗ trợ liên tục của ECB là cần thiết khi nhìn vào dữ liệu sản lượng công nghiệp đáng thất vọng của Đức hôm nay, do sự thiếu hụt chất bán dẫn ngày càng trở nên nghiêm trọng. Điều đó có thể gây ra lạm phát, thứ đã xảy ra ở Na Uy, xác nhận Ngân hàng trung ương Na Uy là NHTW trong nhóm G-10 đầu tiên có khả năng nâng lãi suất. Đồng Krone là một trong những đồng mạnh nhất trong G-10 từ đầu năm đến nay - trái ngược với GBP/USD khi cặp tiền đang kiểm tra lại mức 1.37, một chút "gia vị" của những gì sắp xảy ra.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ