Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2007

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2007

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

10:10 22/09/2023

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục tăng cao hơn vào thứ Năm, đạt mức cao nhất trong nhiều năm, khi các nhà đầu tư tiêu hóa quyết định lãi suất của Fed và định hướng chính sách cùng với số liệu mới về thất nghiệp.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng khoảng 15 điểm cơ bản, lên 4.492% - mức cao mới kể từ năm 2007. Lợi suất kỳ hạn 2 năm tăng hơn 2 điểm cơ bản lên 5.142%, dao động ở mức từng đạt được vào năm 2006.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 30 năm cũng chạm mức cao nhất kể từ năm 2007 và 2011.

Lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức cao nhất trong ngày sau khi dữ liệu thất nghiệp mới của Mỹ được công bố. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở mức 201,000, thấp hơn nhiều so với dự báo của Dow Jones là 225,000. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Các trader dường như coi dữ liệu này là dấu hiệu cho thấy Fed có thể cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Các nhà đầu tư cũng lo lắng sau khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện quyết định tạm nghỉ vào thứ Năm, làm dấy lên lo ngại rằng các nhà lập pháp liên bang sẽ không thông qua dự luật nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa. Những người tham gia thị trường lo ngại rằng việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến GDP quý IV.

Liệu rằng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất?

Fed đã công bố quyết định giữ nguyên lãi suất khi cuộc họp tháng 9 kết thúc vào thứ Tư đúng như kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách cũng gợi ý rằng họ đang mong đợi một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay và lãi suất sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn, với dự báo chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Vào tháng 6, Fed cho biết họ dự đoán sẽ có bốn lần cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed đang phải rất cẩn trọng với chính sách tiền tệ của mình. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách muốn thấy nhiều bước tiến rõ rệt hơn trong cuộc chiến chống lạm phát, mặc dù áp lực đã giảm bớt phần nào.

Fed cũng công bố dự báo về một số chỉ số kinh tế quan trọng vào thứ Tư, cho biết họ kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng 2.1% trong năm nay, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó.

Trong khi đó, chỉ số PCE được dự báo sẽ ở mức 3.7%, thấp hơn so với dự báo tháng 6.

CNBC

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ