Lợi suất trái phiếu bị ảnh hưởng khi thị trường nâng kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Lợi suất trái phiếu bị ảnh hưởng khi thị trường nâng kỳ vọng cắt giảm lãi suất

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

20:18 15/11/2023

Thị trường trái phiếu lại trở thành tâm điểm chú ý khi lợi suất toàn cầu sụt giảm vào ngày hôm qua sau khi báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ công bố

Sau khi dữ liệu CPI vào thứ Ba của Mỹ được công bố giảm 0.1% so với kỳ vọng, thị trường trái phiếu Hoa Kỳ và đồng USD đã chịu ảnh hưởng rõ rệt.

hình ảnh1.png

Lợi suất TPCP Mỹ 2 năm giảm 20bps xuống 4.85%, lợi suất TPCP 10 năm giảm 18bps, trong khi lợi suất TPCP 30 năm giảm 15bps, đồng USD giảm 1.5 điểm trong ngày.

BIỂU ĐỒ DXY (D1)

hình ảnh2.png

CME FedWatch hiện cho thấy kỳ vọng cắt giảm 100bps vào năm 2024 với đợt cắt giảm 25bps lần đầu tiên trong cuộc họp vào tháng Năm.

hình ảnh3.png

Và không chỉ ở Mỹ, kỳ vọng lãi suất thấp hơn đang hình thành tại Anh và EU. Báo cáo lạm phát hôm nay ở Anh cho thấy lạm phát toàn phần giảm mạnh đúng như kỳ vọng của nhà kinh tế trưởng BOE Huw Phil là 4.6% yoy.

LẠM PHÁT TOÀN PHẦN Ở ANH

hình ảnh4.png

Nhìn vào kỳ vọng lãi suất của Vương quốc Anh trong năm tới cho thấy lần cắt giảm lãi suất 25 lần đầu tiên sẽ vào tháng Sáu với hai lần cắt giảm lãi suất bổ sung trong nửa cuối năm.

hình ảnh5.png

Tại EU, các thị trường hiện đang dự đoán mức cắt giảm lãi suất sẽ vượt quá 90 điểm cơ bản trong năm tới với lần cắt giảm đầu tiên vào tháng 6 hoặc có thể là tại cuộc họp tháng 4.

hình ảnh6.png

Với việc thị trường tài chính hiện đang tích cực định giá việc cắt giảm lãi suất, các tài sản rủi ro có vẻ hấp dẫn hơn. Các đợt phục hồi gần đây trên các thị trường chứng khoán được thúc đẩy bởi các nhà đầu risk-on và có vẻ sẽ duy trì trong những tháng tới.

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ