Lợi suất TPCP Mỹ - Bao giờ cho tới đỉnh?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

21:28 26/04/2022

Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ không tiếp tục có động thái thắt chặt mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Vào lúc đỉnh điểm trong tuần trước, xác suất tăng 75 điểm lãi suất trong phiên họp tháng 5 của Fed đã tiến sát tới mức 40%. Hệ quả đó là lãi suất tại Mỹ tiếp tục tăng cao và thị trường chứng khoán chịu tác động tiêu cực. Lợi suất tại Mỹ đã ở mức đủ cao để làm suy giảm tâm lý nhà đầu tư và kéo giảm giá của các tài sản. Điều này sẽ càng trầm trọng hơn nếu lợi suất tiếp tục tìm tới những đỉnh cao mới. Thị trường hiện vẫn đang định giá rằng lãi suất sẽ tăng thêm khoảng 240 điểm trong phần còn lại của năm nay.

Mối tương quan giữa tình hình thị trường tài chính và quyết định thay đổi lãi suất của Fed

Chúng tôi kỳ vọng rằng lãi suất TPCP Mỹ có thể đang hoặc sắp tiến tới mức đỉnh ngắn hạn trong Quý 2 này. Đáng chú ý đó là lợi suất kỳ hạn 30 năm vẫn đang duy trì ổn định ở dưới mức 3%/năm. Thị trường có thể đang quá tập trung vào những động thái chống lạm phát của Fed và giờ đang chuyển hướng một phần sang rủi ro tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. Chúng tôi hiện vẫn đang quan sát những dấu hiệu có thể tạo đỉnh của lợi suất TPCP Mỹ. Điều này có thể đến từ việc Fed làm rõ ràng hơn về lộ trình tăng lãi suất của mình sau phiên họp tuần tới, thị trường bớt nhạy cảm hơn với những phát biểu từ thành viên Fed, môi trường tài chính ngày một xấu hơn hay dấu hiệu lạm phát dần hạ nhiệt.

Ngân hàng DBS

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ