Lo ngại lạm phát bủa vây, ECB đang đánh tiếng sẽ tiếp tục thắt chặt?

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

19:04 19/05/2023

Bản tin kinh tế mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã nhấn mạnh rõ ràng vào vấn đề lạm phát, cho thấy gợi ý về hướng đi của chính sách tiền tệ.

Bản tin 144 trang tràn ngập lo ngại về áp lực giá, đến mức chỉ riêng phần tóm tắt giới thiệu đã đề cập đến "lạm phát" 40 lần, trong khi "nền kinh tế" được đề cập 10 lần. Và ECB vẫn đưa ra 3 điều để kết luận, cụ thể: "Tổng kết lại, triển vọng lạm phát vẫn quá cao trong thời gian quá dài; Lạm phát toàn phần đã giảm trong những tháng gần đây, nhưng áp lực giá vẫn rất mạnh; Quyết định về lãi suất chính sách sẽ được đưa ra dựa trên đánh giá của Hội đồng Thống đốc về triển vọng lạm phát dựa trên dữ liệu kinh tế và tài chính sắp tới, động lực của lạm phát, cũng như là ảnh hưởng của chính sách tiền tệ mạnh tới mức nào."

Giả định của các trader lãi suất hiện tại là ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong suốt mùa hè. Tuy nhiên, với những nhận định diều hâu từ các quan chức Fed vào thứ Năm, không thể loại trừ khả năng đỉnh lãi suất của ECB có thể lên đến 4%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ

Diễn biến chính trong phiên giao dịch ngày hôm qua là sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ, được thúc đẩy bởi làn sóng AI. Nvidia đã công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh do nhu cầu về chip AI. S&P 500 tăng điểm nhờ các cổ phiếu công nghệ nhưng Dow Jones giảm nhẹ. Chỉ số USD tăng trong khi giá vàng giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ