Liệu rằng BoJ lại tiếp tục can thiệp bằng cách giảm lượng mua trái phiếu?

Liệu rằng BoJ lại tiếp tục can thiệp bằng cách giảm lượng mua trái phiếu?

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

08:28 17/05/2024

Các nhà đầu tư đang có những quan điểm trái chiều về liệu rằng Ngân hàng Nhật Bản có tiếp tục can thiệp bằng cách giảm mua trái phiếu chính phủ vào sáng nay hay không.

Trong bối cảnh JPY yếu và chênh lệch lợi suất lớn giữa Nhật Bản và Mỹ, BoJ hôm thứ Hai đã được cho là mua vào với số lượng trái phiếu kỳ hạn 5 đến 10 năm ít hơn so với trước đó và có lẽ hành động đó đã lặp lại vào sáng nay.

Yusuke Hashimoto, nhà quản lý danh mục đầu tư tại AllianceBernstein Japan, kỳ vọng BoJ sẽ giảm lượng mua trái phiếu kỳ hạn 3 đến 5 năm. Ông nói thêm, các quan chức cũng có thể quyết định tại cuộc họp hội đồng chính sách vào tháng 6 hoặc tháng 7 về việc cắt giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng theo kế hoạch xuống còn khoảng 5 nghìn tỷ Yên (32 tỷ USD) từ mức 6 nghìn tỷ Yên, một phần trong nỗ lực giảm lượng trái phiếu khổng lồ mà họ nắm giữ.

Katsutoshi Inadome, chiến lược gia cấp cao tại Sumitomo Mitsui Trust Asset Management, cho biết với việc thị trường đồng yên tương đối bình lặng, BoJ có thể sẽ không giảm mua vào thứ Sáu. Sự suy yếu của đồng yên được coi là lý do khiến lượng mua vào giảm vào thứ Hai, mặc dù thị trường sẽ tiếp tục phải đối mặt với những bất ổn tiếp tục về thời điểm ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lượng mua trái phiếu.

Những quan điểm khác nhau về việc liệu BoJ có giảm lượng mua trái phiếu hay không và với với tốc độ như thế nào. Đồng yên có thể sụt giảm hơn nữa nếu ngân hàng trung ương không giảm mua trái phiếu và giữ nguyên lãi suất. Điều đó có thể sẽ đẩy nhanh lạm phát bằng cách đẩy chi phí nhập khẩu lên cao, nhưng việc tăng chi phí vay có thể làm giảm nhu cầu từ người tiêu dùng.

Đồng yên suy yếu 0.3% so với USD cuối ngày thứ Năm, sau khi một số quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương nên duy trì lãi suất ở mức cao lâu hơn. Điều đó đã thúc đẩy các trader swaps giảm đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Fed, chỉ còn lại một lần cắt giảm trong năm nay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ