Liệu năm 2021 sẽ khởi đầu cho một thập niên 20 hoàng kim giống như thế kỷ trước?

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

21:46 04/01/2021

Những "nhà thông thái" có thể khẳng định rằng năm 2021 thực sự là năm đầu tiên của thập kỷ mới và nếu thị trường vẫn xoay quanh những câu chuyện của năm cũ, thì có lẽ chúng ta sẽ chứng kiến sự lặp của thập niên 1920s hoàng kim của thế kỷ trước, khi nền kinh tế tăng trưởng chóng mặt sau Thế chiến thứ nhất.

Cơ sở lý luận cho các chủ đề phổ biến - đồng đô trượt dốc, cổ phiếu tăng cao hơn, các cổ phiếu penny đánh bại nhóm cổ phiếu giá trị - khá dễ hiểu. Việc chuyển đổi các ưu đãi của Đạo luật CARES đồng nghĩa với việc nhiều tiền tự do chảy vào nền kinh tế hơn, bao gồm cả túi tiền của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. Kết hợp điều đó với cam kết của Fed về việc ưu tiên các khoản đầu tư an toàn thiếu hấp dẫn, câu hỏi đặt ra là khẩu vị rủi ro có tối ưu hay không?

"Trận đấu" ở Georgia vào ngày mai có thể mang đến một chút rủi ro sự kiện theo cả hai hướng, vì một cuộc càn quét của đảng Dân chủ có thể làm tăng tốc các giao dịch reflation trade (đặt cược vào việc lạm phát phục hồi), trong khi việc đảng Cộng hòa có được ít nhất một ghế sẽ cản trở sự hào phóng của chính phủ nhiệm kỳ tới. Có vẻ hợp lý khi kết luận rằng hầu hết mọi người sẽ bỏ phiếu cho ứng cứ viên đảng mình và điều này giống như việc tung đồng xu để quyết định xem phe nào giành chiến thắng.

Đầu năm thường là thời điểm dòng tiền mới đổ vào thị trường, và năm nay có thể sẽ đi theo lộ trình đó cho dù kết quả bầu cử có ra sao. Kết quả tại Georgia ngày mai có thể quyết định quy mô của dòng tiền.

Có rất ít bằng chứng về việc tái cân bằng danh mục vào cuối tháng trước, ít nhất là giữa cổ phiếutrái phiếu. Có lẽ đó là một rủi ro trong tuần này, nhưng có vẻ như nhiều khả năng những người đặt cược sẽ tập trung vào dòng tiền sẽ đổ vào để định hình cho một thập niên hoàng kim.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ