Chiến lược reflation trade năm 2021 sẽ phải vượt qua "bài kiểm tra" virus

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

21:33 30/12/2020

Lợi suất trái phiếu trên thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực suy giảm vào năm 2021 tương tự như năm nay. Những tác động tiêu cực dai dẳng của virus làm suy yếu câu chuyện "reflation trade" (chiến lược đặt cược vào kịch bản lạm phát phục hồi)

Một trong những động lực chính lập luận cho đà tăng của thị trường chứng khoán là mức tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế trong tương lai khi phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát toàn cầu từ YouGov cho thấy các hộ gia đình sẽ cắt giảm chi tiêu vào năm 2021. Đây là một vấn đề nghiêm trọng với các quốc gia như Hoa Kỳ và Anh, nơi chi tiêu tiêu dùng đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động kinh tế. Vết sẹo kinh tế do Covid-19 là vấn đề toàn cầu, do đó châu Âu và châu Á cũng sẽ chứng kiến hiện tượng người tiêu dùng thận trọng trong chi tiêu.

Trong tương lai gần, khả năng triển khai vắc-xin ở Hoa Kỳ chậm hơn dự kiến. Hoa Kỳ chỉ tiêm vắc xin trung bình cho 200,000 người mỗi ngày, có nghĩa là mục tiêu 20 triệu người được tiêm chủng vào cuối năm của chính quyền Trump sẽ không đạt được. Trừ khi tốc độ tăng lên đáng kể, đại dịch có thể gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế hơn những gì thị trường dự tính

Những thách thức kinh tế kéo dài do virus gây ra sẽ giữ cho các chính sách của ngân hàng trung ương có khả năng đáp ứng lâu hơn so với dự đoán của các reflation trader. Điều đó đồng nghĩa với việc lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ, Đức và Anh sẽ tiếp tục lao dốc trong khoảng thời gian dài. Và cổ phiếu, một tài sản rủi ro với thanh khoản tốt chắc chắn sẽ tiếp tục hưởng lợi trong môi trường như vậy. Do đó chiến lược buy on dips kỳ vọng sẽ thống trị trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ