Liệu BOE có sắp đưa ra tín hiệu nới lỏng hơn nữa?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

11:05 01/02/2021

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đưa ra quyết định lãi suất vào thứ Năm.

Một mặt, các biện pháp phong tỏa gây thiệt hại về kinh tế đã kéo dài lâu hơn so với dự đoán của ngân hàng trung ương và nguy cơ xảy ra suy thoái kép vẫn còn đó. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi kinh tế đã được cải thiện khi Vương quốc Anh nhanh chóng triển khai vắc-xin, củng cố khả năng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vào mùa xuân.

Với lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0.1%, BoE có rất ít dư địa để cắt giảm trước khi bước vào "vùng lãnh thổ" gây tranh cãi của lãi suất âm.

Các cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra trong và ngoài ngân hàng trung ương về việc liệu ngân hàng có nên làm theo ngân hàng trung ương châu Âu hay không. Thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ, Silvana Tenreyro cho biết trong một bài phát biểu vào ngày 11 tháng 1 rằng lãi suất âm “có khả năng cao sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát của Vương quốc Anh”. Tuy nhiên, thống đốc Andrew Bailey cho biết ngay hôm sau rằng "có rất nhiều vấn đề" với chính sách này.

Hiện tại, ít nhất, thị trường kỳ vọng BOE sẽ giữ nguyên các chính sách.

“Nếu họ bỏ phiếu cắt giảm lãi suất. . . đó sẽ là một bất ngờ lớn,” Anthony Carter, giám đốc bộ phận trái phiếu tại Sarasin & Partners cho biết. Thị trường đang phản ánh kỳ vọng hầu như không có khả năng xảy ra cắt giảm lãi suất trong tuần này, nhưng kỳ vọng lãi suất âm vào đầu năm tới, ông nói.

Martin Beck của Oxford Economics cũng đồng tình. “Chúng tôi nghĩ rằng Ủy ban Chính sách Tiền tệ sẽ làm ngơ nỗi đau kinh tế của tình trạng phong tỏa hiện tại và hướng đến sự phục hồi nhờ triển khai vắc-xin”.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?

​​​​​​​Sự kết thúc của một tuần đầy biến động xảy ra với các hành động buy the dip, với một phiên giao dịch chứng khoán châu Á rất tích cực. Có lẽ những lời của các thành viên Fed cũng đang xoa dịu thị trường trái phiếu với việc đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc trở nên phẳng hơn. Ngay cả các động thái trên thị trường FX cũng khá yên ắng - có thể không cần phải phản ứng quá mức với áp lực giá cả.
3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng

Các nhà đầu tư đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát, lo ngại rằng chính sách mục tiêu lạm phát trung bình của Fed cùng với việc tập trung nhiều hơn vào toàn dụng lao động có thể dẫn đến những sai lầm tai hại. Thực tế thi phức tạp hơn đôi chút, với ba kịch bản chính xuất hiện, Daniel Ghali, Nhà chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.
Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Đà tăng mạnh mẽ của giá hợp đồng tương lai carbon đã giống với mức tăng chóng mặt được thấy trong tiền điện tử. Và bây giờ với việc Elon Musk tán thành áp thuế carbon, có vẻ như ngày càng có nhiều nhà đầu cơ trên thị trường, hy vọng rằng ý kiến ​​của ông sẽ thúc đẩy giá tăng cao hơn nữa.
Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD

AUD/USD đã không thể hưởng lợi mấy từ nhịp tăng giá mạnh mẽ của hàng hóa trong tháng qua. Điều đó cho thấy cặp tiền rất dễ bị tổn thương nếu chính quyền Trung Quốc có thể dập tắt sự gia tăng giá hàng hóa. Các nhà giao dịch ngoại hối không ngại trừng phạt một loại tiền tệ đã không thể tận dụng tối đa những tin tức tốt.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ