Lập trường của Fed khiến USD lao dốc

11:13 04/05/2023

Fed đã thất bại trong việc giải cứu đồng USD, bởi khủng hoảng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ đã làm giảm bớt yêu cầu tăng lãi suất.

Liệu chính sách tiền tệ có đi đúng hướng?
Liệu chính sách tiền tệ có đi đúng hướng?

Đồng bạc xanh hiện cần một bất ngờ ôn hòa từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhưng bản chất của những bất ngờ là không có nhiều khả năng xảy ra. USD có thể được hưởng lợi một cách trớ trêu từ lo ngại rủi ro trần nợ, nhưng phân tích cơ bản vẫn không đứng về phía đồng tiền.

FOMC ít nhiều đã đưa ra chính xác những gì thị trường mong đợi vào thứ Tư, tăng thêm 1/4 điểm phần trăm và chuyển sang quan điểm trung lập, phụ thuộc vào dữ liệu trong tương lai. Chủ tịch Fed cho biết ông kỳ vọng mức tăng trưởng vừa phải trong năm nay.

Powell cho biết cơ hội việc làm đã giảm mà không đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao, làm tăng khả năng Fed có thể hạ nhiệt thị trường lao động mà không xảy ra suy thoái. Ông ấy vẫn nghĩ rằng việc tránh suy thoái có nhiều khả năng xảy ra hơn là không, và triển vọng hiện tại không ủng hộ cho việc cắt giảm lãi suất. Không có bất đồng nào trong FOMC, đó là một bất ngờ hơi diều hâu, và Powell cho biết không có nhiều thảo luận về việc tạm dừng tại cuộc họp này.

Cổ phiếu lao dốc sau cuộc họp báo của Powell, dẫn đầu là Zions Bancorp. Các tiêu chuẩn tín dụng thắt chặt hơn có thể giúp yêu cầu tăng lãi suất của Fed giảm bớt, nhưng điều này lại không tốt cho tăng trưởng. Dư nợ cho vay của Hoa Kỳ đã giảm kể từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào đầu tháng Ba.

Các ngân hàng của châu Âu phải tuân theo quy định chặt chẽ hơn so với các ngân hàng nhỏ lẻ tại Hoa Kỳ. Họ đã không phải chịu một cú sốc niềm tin tương tự. Và lạm phát trong khu vực EU vẫn còn dai dẳng. Lạm phát cơ bản có thể đã đạt đỉnh, nhưng vẫn có thể tiếp tục tăng. Thị trường đang định giá lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản vào thứ Năm, cùng với đó là một lần 25bp nữa vào tháng 6 và lần tăng thứ ba sẽ vào tháng 7 hoặc tháng 9.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Khảo sát của Bloomberg: Gần một nửa nhà đầu tư chọn cổ phiếu công nghệ bất chấp nỗi lo suy thoái
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Khảo sát của Bloomberg: Gần một nửa nhà đầu tư chọn cổ phiếu công nghệ bất chấp nỗi lo suy thoái

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Markets Live Pulse, đà tăng của nhóm cổ phiếu Big Tech trong năm nay sẽ tiếp tục diễn ra nếu nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ thúc đẩy các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu mang lại khả năng tăng trưởng sinh lời trong thời kỳ khó khăn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ