Làn sóng thắt chặt chính sách sẽ bắt đầu một cách chậm rãi, nhưng sau đó thì sao?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:15 26/03/2021

Nó bắt đầu một cách từ từ, nhưng sẽ nhanh chóng trở thành một "cơn sóng thần".

Cục Dự trữ Liên bang Fed
Cục Dự trữ Liên bang Fed

Ngân hàng trung ương của New Zealand đã thông báo rằng họ sẽ giảm quy mô mua trái phiếu vào tuần tới, điều này đã giúp lợi suất kỳ hạn dài tăng. Tiếp theo là từ Ngân hàng trung ương Canada, nơi đã thông báo định hướng chính sách về kế hoạch làm chậm lại chương trình mua trái phiếu chính phủ, có thể là sớm nhất vào tháng 4.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Úc RBA được cho là sẽ mở rộng chương trình nới lỏng định lượng thêm 100 tỷ AUD vào giữa tháng 10, theo Bill Evans tại Westpac.

Ở những nơi khác, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện vẫn giữ nguyên số tiền mua trái phiếu của mình. Hơn nữa, Jerome Powell đã lặp lại rằng Fed sẽ đợi cho đến khi nền kinh tế “hoàn toàn phục hồi” để thu lại các chính sách hỗ trợ.

Bây giờ hai ngân hàng trung ương trong G-10 đã hành động, câu hỏi lớn là khi nào những ngân hàng còn lại sẽ đi theo và các nhà giao dịch trái phiếu cần phải đề cao cảnh giác.

Mark Cranfield, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ