Lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, thị trường đang kỳ vọng một lần tăng lãi suất 50bp từ Fed

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

21:34 18/01/2022

Đang có rất nhiều những suy đoán trên thị trường tiền tệ rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ mạnh tay tăng lãi suất thêm 0.5% lần đầu tiên sau 2 thập kỷ.

Dù tăng 0.25% vẫn khả dĩ hơn, thị trường hợp đồng hoán đổi đang kỳ vọng lãi suất tăng hơn 25bp cuối tháng Ba. Cuộc họp tháng này nhiều khả năng sẽ không có thay đổi gì đồng nghĩa với việc các trader đang cân nhắc khả năng tăng 50bp trong cuộc họp tháng Ba. Fed chưa thắt chặt mạnh như này trong một cuộc họp kể từ năm 2000, dù khi đó, chu kỳ thắt chặt đã bắt đầu khá lâu.

Kỳ vọng cao trong việc tăng lãi suất có vẻ đã đẩy mạnh đà bán tháo trên thị trường trái phiếu phiên thứ Ba, khiến lợi suất tăng mạnh. Jamie Dimon, CEO của JPMorgan, đã cảnh báo tuần trước rằng Fed sẽ không thắt chặt một cách “ngọt ngào và từ tốn” như nhiều người nghĩ, trong khi nhà đầu tư, tỷ phú Bill Ackman nói Fed nên tăng lãi suất 50bp trong tháng Ba để “lấy lại niềm tin.”

Trên thị trường eurodollar, các quyền chọn phòng hộ trước Fed đang có nhu cầu rất cao, với khối lượng giao dịch bất thường.

Các hợp đồng hoán đối liên quan đến Fed đang dự báo lãi suất tăng 26bp trong tháng Ba, và 1% trong cả năm 2022.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ