Lạm phát sẽ nóng trở lại trong tháng Chín, và sẽ tiếp tục nóng trong thời gian tới

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

14:47 13/10/2021

Gián đoạn chuỗi cung ứng và giá năng lượng tăng cao đang ngày càng khiến quan điểm lạm phát tạm thời của Fed thiếu thuyết phục.

Lạm phát giá tiêu dùng tháng Chín được kỳ vọng tăng ngang với tháng Tám, và các chuyên gia nói rằng số liệu này sẽ còn nóng hơn trong các tháng tới.

Các chuyên gia khảo sát bởi Dow Jones dự báo CPI sẽ tăng 0.3% MoM, tức 5.3% YoY trong báo cáo công bố vào 19h30 (giờ Việt Nam) hôm nay. CPI lõi (bỏ qua giá năng lượng và thực phẩm) được kỳ vọng tăng 0.3% MoM, hay 4% YoY.

Một số người đã kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt, tuy nhiên áp lực chuỗi cung ứng, giá năng lượng leo thang, chi phí thuê nhà ở và y tế không ngừng tăng đang khiến lạm phát kéo dài hơn.

“Tôi nghĩ lạm phát sẽ tiếp tục nóng,” kinh tế trưởng của Grant Thornton bà Diane Swonk cho biết. “Có vẻ như lạm phát sẽ lan rộng hơn. Ta đang bị sốc chuỗi cung ứng. Hiệu ứng lan tỏa đã lan sang cả giá năng lượng.”

Chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị nghẽn kể từ khi kinh tế bắt đầu tái mở cửa. Hàng hóa đang trễ hẹn giao, khiến doanh nghiệp thiếu đủ thứ, từ quần áo, giày dép tới thiết bị bán dẫn.

Fed giữ nguyên quan điểm lạm phát tăng mạnh vào mùa xuân và mùa hè chủ yếu là do các yếu tố tạm thời, như sốc chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, lúc này nhiều quan chức lại đang lo ngại rủi ro lạm phát kéo dài.

Thị trường đang lo sợ điều này sẽ khiến Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Hiện tại, một nửa số quan chức Fed kỳ vọng một lần tăng lãi suất vào năm sau. Fed cũng được dự báo rằng sẽ bắt đầu thắt chặt chương trình mua tài sản trong năm nay. 

Các quan chức Fed cũng dự báo lạm phát năm 2022 ở mức 2.3%, tăng 0.5% so với dự báo từ năm ngoái, trước khi chuỗi cung ứng trở thành vấn đề. Fed tập trung chủ yếu vào số liệu PCE thay vì CPI.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng nói rằng ảnh hưởng của gián đoạn chuỗi cung ứng là khá nghiêm trọng. Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu, IMF hạ tăng trưởng GDP toàn cầu 0.1% xuống 5.9% trong năm nay, do Covid và vấn đề chuỗi cung ứng.

“Vấn đề lúc này là ta không rõ lạm phát đã đạt đỉnh chưa,” theo bà Swonk. “Thứ ta quan tâm không chỉ là liệu nó có hạ nhiệt hay không, mà còn liệu nó có hạ nhiệt đủ nhanh để không trở thành một vấn đề lớn với Fed. Và điều này cũng không còn rõ ràng với áp lực lạm phát từ chi phí nhà ở và y tế.”

Kinh tế trưởng về châu Mỹ của Natixis Joe LaVorgna nói rằng lạm phát cao sẽ vẫn kéo dài trong vài tháng tới. “Dù báo cáo CPI có tốt đi chăng nữa, ta vẫn chưa thể nhìn rõ mọi thứ,” ông nói thêm.

Hai vấn đề dai dẳng khiến lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới là chuỗi cung ứng, khiến các doanh nghiệp không còn hàng bán, và giá năng lượng.

LaVorgna nói rằng việc dầu và khí tự nhiên tăng giá là một yếu tố khá mới, nhưng cũng đã thay đổi triển vọng lạm phát. Dầu đã tăng 65% kể từ đầu năm, và khí tự nhiên đã tăng gấp đôi.

Giá xăng cũng đang tăng mạnh trong thời gian gần đây. Giá xăng không chì đã tăng $1/gallon từ đầu năm tới giờ, lên $3.27.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú shock đầu tiên của kỷ nguyên năng lượng sạch
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú shock đầu tiên của kỷ nguyên năng lượng sạch

Vào tháng tới, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ nhóm họp tại hội nghị thượng đỉnh Cop26, họ muốn đặt ra một lộ trình đưa lượng khí thải carbon trên toàn cầu xuống mức 0 vào năm 2050. Trong khi đó, cú shock năng lượng đầu tiên của kỷ nguyên xanh đang mở ra trước mắt họ. Kể từ tháng 5, giá dầu, than và khí đốt đã tăng 95%.
Quan điểm Kathy Lien ngày 15.10.2021: Báo cáo thu nhập tích cực có phải là tín hiệu doanh số bán lẻ mạnh không?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Quan điểm Kathy Lien ngày 15.10.2021: Báo cáo thu nhập tích cực có phải là tín hiệu doanh số bán lẻ mạnh không?

Thị trường tiền tệ và cổ phiếu tăng cao hơn trong phiên vừa qua, với Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 500 điểm. Đây là mức tăng mạnh nhất trong một ngày của chỉ số Dow trong gần 3 tháng gần đây. Nhờ có dữ liệu kinh tế tốt và các báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi, “reflation trade” đã quay trở lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ