Lạm phát sản xuất tháng 9 tại Nhật Bản hạ nhiệt

Lạm phát sản xuất tháng 9 tại Nhật Bản hạ nhiệt

13:50 12/10/2023

Lạm phát giá sản xuất tại Nhật Bản đã giảm đáng kể vào tháng 9, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021, ủng hộ quan điểm của ngân hàng trung ương rằng áp lực giá nhập khẩu đang được kiểm soát.

Chỉ số giá thành nguyên liệu cho các doanh nghiệp Nhật Bản tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021, Ngân hàng trung ương Nhật Bản báo cáo vào thứ Năm, thấp hơn so với dự báo 2.4%. So với tháng trước, giá sản xuất đã giảm 0.3%, trong khi dự báo là tăng 0.1%.

CPI tháng 9 tăng 3.1%. Lần cuối cùng lạm phát sản xuất thấp hơn lạm phát tiêu dùng là vào tháng 2/2021. Báo cáo CPI sẽ được công bố vào ngày 20/10.

Báo cáo ghi nhận đà giảm trong giá nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là gỗ và năng lượng. Điều này phù hợp với quan điểm của BoJ rằng áp lực giá thành cho các nhà sản xuất sẽ hạ nhiệt và lạm phát tiêu dùng đang ở giai đoạn đỉnh điểm. Tuy nhiên, sự suy yếu gần đây của JPY có thể tăng chi phí nhập khẩu, làm tái xuất hiện áp lực lạm phát.

BoJ sẽ họp vào cuối tháng này và được kỳ vọng sẽ nâng dự báo lạm phát.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ