Lạm phát nóng hơn ở Anh làm giảm kỳ vọng BoE hạ lãi suất ngay trong tháng 6

Lạm phát nóng hơn ở Anh làm giảm kỳ vọng BoE hạ lãi suất ngay trong tháng 6

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:16 23/05/2024

Lạm phát ở Anh tăng nóng hơn dự kiến ​​đã khiến các nhà giao dịch giảm đặt cược vào việc hạ lãi suất và phủ nhận những thành công to lớn về mặt kinh tế của Thủ tướng Rishi Sunak.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết hôm thứ Tư rằng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 đã tăng 2.3% so với một năm trước, cao hơn so với dự báo 2.1% của các nhà kinh tế. Mặc dù dữ liệu này đưa mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đến gần hơn và đây là mức thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt bắt đầu diễn ra gần 3 năm trước, nhưng nó vẫn nằm ở mức cao hơn dự kiến của các nhà kinh tế.

Chênh lệch giữa lạm phát thực tế và mục tiêu lạm phát

Nhà đầu tư đã giảm bớt kỳ vọng vào việc BoE nới lỏng chính sách tiền tệ, gần như loại bỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6, vốn được dự đoán vào đầu tuần. Các nhà giao dịch hiện chưa thể định giá đầy đủ động thái đầu tiên của ngân hàng trung ương cho đến tháng 11.

Đồng bảng Anh tăng mức mạnh nhất so với đồng euro trong hơn hai tháng khi các nhà giao dịch nhận thấy khả năng ngày càng cao rằng BoE sẽ bắt đầu nới lỏng muộn hơn so với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Chủ tịch ECB Christine Lagarde hôm thứ Ba cho biết việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 là có thể xảy ra.

Các chuyên gia kinh tế ở Anh tập trung vào lạm phát dịch vụ, con số này gần như không thay đổi ở mức 5.9% do giá cả vẫn tăng với tốc độ mạnh mẽ trong lĩnh vực lưu trú. Ngân hàng trung ương, vốn theo dõi chặt chẽ con số này để tìm kiếm dấu hiệu về áp lực lạm phát trong nước, dự kiến lạm phát dịch vụ ở mức 5.5%. Lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, đã giảm xuống 3.9% từ 4.2%.

Các nhà kinh tế, Dan Hanson và Ana Andrade, đã viết: “Thước đo lạm phát toàn phần và lạm phát dịch vụ cao hơn dự kiến trong tháng 4 đủ để loại bỏ khả năng BoE cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Giờ đây, chu kỳ nới lỏng có thể bắt đầu vào tháng 8.”

Các dịch vụ nhà hàng và khách sạn tiếp tục thúc đẩy lạm phát ở Anh trong tháng 4

Cả đảng Bảo thủ của Sunak và đảng Lao động đối lập đều nắm bắt dữ liệu này để thiết lập định hướng và chứng minh sự hiểu biết của họ đối với mối quan ngại của cử tri khi họ chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm. Kỳ vọng giảm lãi suất kém lạc quan hơn trên thị trường có thể sẽ làm chậm quá trình giảm chi phí thế chấp, vốn đã trở thành biểu tượng của áp lực kinh tế đối với các hộ gia đình Anh.

Sunak, người coi việc giảm lạm phát là mục tiêu chính trong năm đầu tiên nhậm chức, cho rằng dữ liệu này như bằng chứng cho thấy tăng trưởng lạm phát đã "trở lại bình thường", đồng thời chia sẻ thêm rằng "những ngày tươi sáng hơn đang đến". Tuy nhiên, Darren Jones, Bộ trưởng Tài chính tương lai của Đảng Lao động, cho rằng việc không đạt được mục tiêu CPI cho thấy lạm phát cao ở Anh vẫn chưa "kết thúc".

Đà tăng giá giảm so với cùng kỳ năm trước chủ yếu là do mức trần giá năng lượng của Vương quốc Anh giảm 12%, một cơ chế được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những biến động mạnh về chi phí điện và khí đốt tự nhiên. Tháng Tư là một tháng quan trọng vì nhiều hóa đơn, chẳng hạn như hợp đồng điện thoại di động, áp dụng mức tăng hàng năm trong tháng này.

Grant Fitzner, chuyên gia kinh tế tại ONS, cho biết: “Lạm phát hàng năm giảm mạnh do giá điện và khí đốt giảm, do giảm mức trần giá năng lượng của Ofgem. Lạm phát giá thực phẩm tiếp tục giảm trong năm nay. Đà giảm này được bù đắp một phần khi giá xăng tăng nhẹ.”

Dữ liệu lạm phát hằng năm của Anh

Lạm phát tăng bất ngờ sẽ khiến sự chú ý dồn vào dữ liệu tiền lương và lạm phát tháng 5, dự kiến được công bố trước khi Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE họp vào ngày 20/6. Ủy ban gồm 9 thành viên này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chỉ số đó trong việc xác định liệu áp lực lạm phát cơ bản đã giảm đủ sâu chưa.

BoE đã đưa ra tín hiệu rằng họ có thể cắt giảm lãi suất vào mùa hè này nếu áp lực lạm phát giảm bớt như dự kiến. Hôm thứ Ba, Thống đốc BOE Andrew Bailey đã phát biểu rằng ông dự đoán lạm phát trong tháng 4 sẽ “giảm khá mạnh” và “gần với mục tiêu hơn so với trước đây”, đồng thời chia sẻ thêm rằng ông chưa nhìn thấy điều này.

Các thước đo phản ánh lạm phát đang giảm dần

Mặc dù loạt dữ liệu việc làm đầu tiên vào tuần trước cho thấy thị trường lao động đang nới lỏng, tốc độ tăng trưởng tiền lương vẫn cao ở mức 6% - mức mà BoE cho là quá cao để kiềm chế lạm phát một cách bền vững. Điều đó có nghĩa là đợt dữ liệu thị trường lao động thứ hai, dự kiến công bố chỉ hơn một tuần trước khi có quyết định của BOE, được coi là rất quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy giá đầu vào cho các nhà sản xuất đã giảm 1.6% so với cùng kỳ năm trước, có thể cho thấy áp lực lạm phát đang hạ nhiệt đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, giá bán tại nhà máy lại tăng 1.1%, mức tăng mạnh nhất trong gần một năm.

Yael Selfin, chuyên gia kinh tế tại KPMG, cho biết: "Lạm phát giảm đang tiến gần đến mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh nhưng có thể không đủ để thuyết phục họ cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 6."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ