Lạm phát đình đốn liệu có gây rủi ro nghiêm trọng cho thị trường?

Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

13:01 17/10/2021

Rất khó để giao dịch với thị trường dựa trên các phân tích cơ bản, kể từ khi đại dịch xảy ra, do các hiện tượng “thiên nga đen” tiềm ẩn, gây nhiễu trong việc áp dụng các nguyên tắc phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, giao dịch các thị trường dựa trên các phân tích cơ bản trở nên rất khó khăn. Các hiện tượng “thiên nga đen” tiềm ẩn, gây thêm nhiều tín hiệu nhiễu với việc áp dụng các phân tích cơ bản. Nước Mỹ đối mặt với trần nợ công “mơ hồ”. Còn Fed phải cân nhắc về vấn đề thắt chặt chính sách và xem xét liệu có tăng lãi suất điều hành hay không. Nếu nhìn vào nền kinh tế trên toàn cầu, chúng ta có thể nhận thấy sự chậm lại của tăng trưởng kinh tế, vì vậy viễn cảnh các ngân hàng trung ương tăng lãi suất gần như không thể xảy ra. Khó có thể tăng lãi suất khi mức nợ vượt quá 100% GDP toàn cầu.

Nguồn: Investing.com

Giám đốc điều hành Equity Management Academy, Patrick MontesDeOca cho biết: “Đề xuất tăng lãi suất là điều quá xa vời và không cần bàn cãi. Điều này sẽ gây áp lực đối với các ngân hàng trung ương khi phải duy trì lãi suất cơ bản âm."

Nhu cầu của người dân với việc quay trở lại hoạt động bình thường của đời sống như: xem phim, nhà hàng, du lịch v.v… là vô cùng mạnh mẽ. Sự dồn nén về lượng cầu đang ngày một gia tăng khi tình trạng thiếu hụt đang diễn ra ngay trước mắt.

“Điều này chỉ báo cho tôi rằng chúng ta đang ở trong tình trạng lạm phát đình đốn” MontesDeOca nói. "Hy vọng nó chỉ là một hiện tượng ngắn hạn."

Lạm phát đình đốn (Stagflation) có phải là một rủi ro thị trường nghiêm trọng hay không?

Hai kỳ nghỉ lễ lớn đang tới gần và người dân không thể nào tận hưởng một cuộc sống bình thường với sự thiếu thốn về mọi mặt. Nhu cầu có thể đẩy giá lên rất cao. Tất nhiên, lực lượng lao động cũng đang đòi hỏi mức lương cao hơn và điều này sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng lạm phát. Rất khó để cắt giảm lương, vì vậy một khi những sự gia tăng này được bổ sung vào hệ thống, chúng sẽ có xu hướng tồn tại lâu dài.

Mức trần nợ công sẽ phải được nâng lên, vì sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích được đưa ra đối với thị trường. Nền kinh tế đang cần được hỗ trợ hơn bao giờ hết, bởi nó đang không ở đúng vị trí của mình.

Thêm vào đó, cả thị trường đang dõi theo sự kiện, các công ty Evergrande và Fantasia đứng trước bờ vực vỡ nợ hàng tỷ USD. Cả hai đều có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế thế giới. Thêm một vấn đề nữa cần lưu ý, đó là Trung Quốc chưa bao giờ minh bạch về các thông tin và dữ liệu của họ, vì vậy chúng ta không thực sự biết được mọi thứ tồi tệ như thế nào cho tới khi họ công bố.

Thị trường kim loại quý dường như đang bỏ qua các phân tích cơ bản và được giao dịch hoàn toàn dựa trên các chỉ báo kỹ thuật. Thị trường hàng hóa nói chung vẫn đang tăng nóng, bỏ qua các thông tin không tích cực đang hiện hữu đến từ việc phân tích cơ bản. Chúng ta dường như đang hiệu chỉnh lại hệ thống kinh tế, khi các giá trị hiện tại được tính toán lại dựa trên lượng cung và cầu.

Nguồn: Bloomberg

Vàng và bạc là các tài sản tiền tệ có giá trị thực và với việc chúng đang được giao dịch ở mức thấp, thì đây là thời điểm tuyệt vời để nắm giữ các vị thế tốt đối với các kim loại quý. Khi các chính phủ in ngày càng nhiều tiền giấy, đồng tiền này sẽ bị mất giá và dẫn đến lạm phát - điều này sẽ làm cho các tài sản “cứng”, chẳng hạn như vàng và bạc, có giá trị cao hơn nhiều so với giá hiện tại. Vàng và bạc được định giá thấp hơn so với các tài sản “cứng” khác, chẳng hạn như dầu thô. Hiện tại, giá dầu thô đang tăng, điều này thì không tốt cho nền kinh tế, vì sự tác động này tương tự như ảnh hưởng của một loại thuế.

Nguồn: Macrotrends

MontesDeOca đã phát biểu rằng: “Chúng ta có thể đang trên bờ vực của một cuộc suy thoái khác. Nhưng với việc vàng và bạc xuống giá, đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta gia tăng lượng kim loại quý nắm giữ. Sự mất giá của đồng đô la Mỹ sẽ gia tăng nhiều hơn nữa. Hiện tượng này đang diễn ra trong thực tế, khi giá bất động sản và nhiều loại tài sản khác được định giá bằng đô la Mỹ, đang bùng nổ và lập các mức đỉnh cao mới.”

Lãi suất thấp đã tạo ra một bong bóng đòn bẩy tài chính to lớn, thứ mà chúng ta sẽ không ước tính được mức độ cụ thể cho đến khi nó thật sự đổ vỡ. Chúng ta mới chỉ đang thấy China Evergrande đã sử dụng đòn bẩy quá mức như thế nào và chắc chắn sẽ còn có vô số các công ty khác cũng đang lạm dụng các đòn bẩy tài chính tương tự. Tiền “rẻ” dẫn đến việc vay để phục vụ mục tiêu đầu tư trở nên vô cùng hấp dẫn, nhưng đồng thời, cũng dẫn đến tình trạng lạm dụng quá mức các đòn bẩy tài chính.

Trong tương lai, hệ thống kinh tế sẽ phải được thả tự do để xác định giá trị thực của nhiều loại tài sản khác nhau mà không cần sự can thiệp lớn tới từ chính phủ. Chúng ta cần phải chấm dứt hệ thống kinh tế với mức đòn bẩy cao như hiện nay, bởi vì việc hệ thống này sụp đổ chỉ còn là vấn đề thời gian. Những dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của hệ thống đòn bẩy quá cao này đang dần hiện rõ, trường hợp của China Evergrande và Fantasia là ví dụ điển hình. Khi hệ thống kinh tế tái điều chỉnh, các kim loại quý sẽ là một tài sản phòng vệ tuyệt cho với những biến động khó lường trong giai đoạn này.

seekingalpha

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ