Lạm phát dịch vụ Nhật Bản ở mức cao có thể sẽ thúc đẩy đợt tăng lãi suất tiếp theo của BoJ

Lạm phát dịch vụ Nhật Bản ở mức cao có thể sẽ thúc đẩy đợt tăng lãi suất tiếp theo của BoJ

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:18 23/05/2024

Giá dịch vụ, một thành phần quan trọng trong dữ liệu lạm phát của Nhật Bản, cần duy trì đà tăng nhằm góp phần thúc đẩy BoJ bình thường hóa chính sách.

Giá tăng đối với mọi thứ từ cắt tóc đến giặt khô cho thấy xu hướng giá tiêu dùng cơ bản có thể cao hơn so với trước đây. Khoảng 60% các nhà cung cấp dịch vụ lớn được khảo sát trong tháng 3 cho biết họ sẽ nâng giá hoặc cân nhắc thực hiện việc đó vào tháng 4, theo tờ Nikkei.

Hiroshi Kawata, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies, cho biết: “Giá của một số mặt hàng dịch vụ hầu như không tăng giá trước đây đã tăng khoảng 1%, xác nhận sự phát triển tích cực mà BoJ đã trích dẫn”.

Đóng góp của dịch vụ vào việc tăng giá chung được mở rộng

Một số công ty chuyển phát lớn đã tăng phí trong tháng 4, trong đó Yamato Holdings và SG Holdings tăng phí giao bưu kiện lần lượt khoảng 2% và 7%. Liên đoàn ô tô Nhật Bản cũng tăng phí dịch vụ đường bộ.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết trong tháng này rằng lạm phát dịch vụ đang tăng lên. Các nhà chức trách đã chỉ ra rằng xu hướng này sẽ là yếu tố chính quyết định liệu ngân hàng có thể cân nhắc việc tăng lãi suất nhiều hơn hay không. Các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách xác nhận sự xuất hiện của vòng xoáy tiền lương - giá cả tích cực được tạo ra bởi lạm phát do nhu cầu.

Seisaku Kameda, nhà kinh tế tại Sompo Institute Plus, cho biết: “Xu hướng lạm phát dịch vụ có thể là tác nhân rất quan trọng dẫn đến những thay đổi chính sách tiềm năng của BoJ. Tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu thấy thêm những đợt tăng lãi suất nhỏ vào đầu tháng 7, và thậm chí nếu không thì vào giữa năm sau đó”.

Dữ liệu lạm phát tháng 4 được công bố vào thứ Sáu sẽ cung cấp manh mối tiếp theo. Là tháng đánh dấu sự bắt đầu của một năm tài chính mới, tháng 4 là thời điểm các công ty có nhiều khả năng điều chỉnh giá của mình nhất.

CPI không bao gồm thực phẩm tươi sống được dự báo sẽ giảm xuống 2.2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4, giảm tốc từ mức 2.6% trong tháng 3. CPI loại bỏ giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, được dự đoán sẽ hạ nhiệt xuống 2.4% sau khi giảm xuống dưới 3% vào tháng 3 lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2022.

Mặc dù vậy, ở mức 2.2%, chỉ số CPI loại trừ giá thực phẩm tươi sống sẽ kéo dài chuỗi bằng hoặc cao hơn mục tiêu 2% của BoJ lên 25 tháng liên tiếp. Thước đo dịch vụ, vốn đã giảm xuống 2/1% trong tháng 3, sẽ là trọng tâm. Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng mức tăng giá dịch vụ chủ yếu tập trung ở lĩnh vực khách sạn, vốn đang bùng nổ nhờ số lượng khách du lịch từ nước ngoài kỷ lục.

Một thị trường lao động chặt chẽ khiến cho những người lao động đang phải đối mặt với chi phí sinh hoạt cao hơn và cần nhiều đòn bẩy hơn. Điều này có thể buộc nhiều công ty phải thay đổi cách thức hoạt động sau khi giữ giá ổn định trong nhiều thập kỷ.

“Chúng tôi đã tăng giá. Nếu không, sẽ khó tăng lương để giữ chân nhân viên trong bối cảnh lạm phát” Takayuki Hirayama, người phát ngôn của QB Net Holdings, một chuỗi tiệm hớt tóc điều hành khoảng 700 tiệm làm tóc QB House trong và ngoài nước, cho biết.

Khi QB House đầu tiên được mở tại Tokyo vào năm 1996, công ty đã cung cấp cho khách hàng ưu đãi cắt tóc 10 phút với giá 1,000 Yên. Mô hình đó tiếp tục trong 18 năm cho đến khi công ty tăng giá lần đầu tiên vào năm 2014. Kể từ đầu năm 2019, giá đã tăng 25%, với lần điều chỉnh gần đây nhất là tăng 13% cách đây một năm.

Hirayama nói: “Tiền lương trong ngành làm đẹp có xu hướng thấp. “Sẽ là một thách thức trong việc thu hút người lao động khi chúng tôi đang cố gắng mở rộng số lượng cửa hàng.”

Các ngành dịch vụ truyền thống ở Nhật Bản đã phải vật lộn để kết chuyển chi phí ngày càng tăng sang cho khách hàng. Một báo cáo do Viện Nghiên cứu Mitsubishi công bố vào năm 2023 cho thấy các công ty trong lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản chỉ đang có thể chuyển khoảng 29% mức tăng chi phí cho khách hàng thông qua giá cả, so với 70% ở Châu Âu và 100% ở Mỹ.

Doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ Nhật Bản không thể kết chuyển toàn bộ chi phí cho khách hàng

Hiện nay đang có những dấu hiệu thay đổi tích cực một phần nhờ tiền lương tăng.

MRI cho biết: “Việc tăng lương có thể sẽ tăng áp lực lên giá cả trong bối cảnh chi phí trong ngành dịch vụ tăng cao, đồng thời thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng và tạo thêm cơ hội cho việc tăng giá”.

Nhóm công đoàn lao động lớn nhất Nhật Bản cho biết các công đoàn đã giành được cam kết tăng lương hơn 5% trong các cuộc đàm phán năm nay cho đến nay, trong đó các công nhân dịch vụ trong lĩnh vực bán lẻ và viễn thông đạt được mức tăng lương trên mức trung bình.

Các điều kiện lao động chặt chẽ dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng lương trong tương lai. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản vẫn ở mức dưới 3%, thấp nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Báo cáo Tankan mới nhất của BoJ cũng cho thấy lĩnh vực phi sản xuất đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động tồi tệ nhất kể từ năm 1991.

Các công ty cũng đã từng bước điều chỉnh hành vi ấn định giá của mình trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng của chính phủ. Thủ tướng Fumio Kishida, người đặt mục tiêu chính sách lớn là vượt qua giảm phát, đã gặp gỡ các liên đoàn lao động và lãnh đạo doanh nghiệp nhiều lần trước các cuộc đàm phán lương hàng năm trong năm nay và kêu gọi phản ánh chi phí lao động cao hơn trong giá cả.

Để chắc chắn, một số nhà kinh tế đặt câu hỏi về tính bền vững của động lực gần đây trong lĩnh vực dịch vụ. Theo Kawata, bất chấp xu hướng tăng chung, có gần 30 thành phần dịch vụ tổng hợp mà giá hầu như không thay đổi. Ông cho rằng liệu những mức giá này có tăng trong tháng 4 hay không sẽ là chìa khóa cho triển vọng lạm phát.

Giá dịch vụ công giảm 0.1% trong tháng 3, trong khi giá dịch vụ chung tăng 2.8%. Kawata cho biết: “Giá tiện ích công cộng là gánh nặng đáng kể trong việc đạt được mục tiêu lạm phát ổn định 2%. Chính phủ cần tăng các mức giá này vào thời điểm thích hợp khi xác nhận được môi trường thu nhập đã được cải thiện”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ