Lạm phát đang tìm đường về nước Mỹ?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:32 08/02/2021

Sự gia tăng không ngừng số ca nhiễm Covid ở Hoa Kỳ cùng với việc tái triển khai các biện pháp phong tỏa đã đè nặng lên sự phục hồi kinh tế của đất nước này. Vào thứ Tư, các nhà đầu tư sẽ sẽ có thêm thông tin về mức độ thiệt hại kinh tế khi dữ liệu giá tiêu dùng cho tháng 1 được công bố.

Các nhà phân tích dự đoán mức tăng hàng tháng là 0.4%, cùng mức với tháng 12, với mức tăng hàng năm cao hơn ở mức 1.5%, theo dự báo của Bloomberg.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng tốc độ lạm phát sẽ tăng lên vào cuối năm nay, khi nhiều người được tiêm vắc-xin Covid-19 và các thành phố mở cửa trở lại, tiếp thêm nhiên liệu cho sự phục hồi kinh tế và thúc đẩy giá cả tăng. Morgan Stanley đang dự báo nền kinh tế mở rộng 6.5% trong năm nay, nếu Tổng thống Joe Biden thành công trong việc thông qua chương trình kích thích tài khóa trị giá 1 tỷ - 1.5 tỷ USD vào đầu tháng 3.

Sự khuyến khích từ Cục Dự trữ Liên bang cũng đã giúp đẩy kỳ vọng lạm phát lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Lạm phát kỳ vọng được thể hiện bằng trái phiếu TIPS kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 2.2% vào tuần trước sau dao động ở 1.6% vào tháng 9 năm ngoái.

Nhận xét từ Chủ tịch Fed Jay Powell tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng trước đã giúp trấn an các nhà đầu tư hơn nữa rằng ngân hàng trung ương sẽ “làm ngơ” bất kỳ đợt bùng nổ tạm thời nào của áp lực lạm phát.

“Các nhà hoạch định chính sách muốn một nền kinh tế chịu áp lực cao,” Chetan Ahya, trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu của Morgan Stanley, viết trong một ghi chú gần đây. “Ngay cả khi tăng trưởng mạnh hơn nhờ kích thích tài khóa mở rộng, chúng tôi không kỳ vọng Fed sẽ taper trước đầu năm 2022 và cho rằng chính sách sẽ vẫn không bị thắt chặt cho đến năm 2023.”

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ