Lạm phát dai dẳng và giá dầu tăng cao không phải tin tốt cho trái phiếu

Lạm phát dai dẳng và giá dầu tăng cao không phải tin tốt cho trái phiếu

11:44 17/10/2023

Trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài sẽ khó có thể tiếp tục phục hồi khi Fed vẫn đang dồn toàn lực vào mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Trong bốn tháng qua, nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận số liệu lạm phát chính trong mức 3% đến 4%.

Với giá dầu Brent tiến gần mốc 90 USD/ thùng và đe dọa tăng vọt do căng thẳng ở Trung Đông, rủi ro về lạm phát rõ ràng cao hơn thường lệ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York trong tuần này, và ông có thể có thể nói lãi suất tại Mỹ đã đủ cao và Fed sẽ chờ đợi xem mức độ thẩm thấu của các lần tăng lãi suất vào nền kinh tế như thế nào, và các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng thực hiện tiếp tục tăng thêm nếu cần để làm hạ nhiệt lạm phát.

Ta có thể nghĩ rằng với chính sách tiền tệ thắt chặt nhất trong hàng thập kỷ qua, nền kinh tế sẽ nhanh chóng có những tín hiệu phản ứng. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn thắt chặt với thất nghiệp thấp kỷ lục, làm gián đoạn quá trình quan sát và phân tích từ Fed.

Một lý do chính: nếu nền kinh tế mạnh mẽ và nếu trí tuệ nhân tạo sẽ thúc đẩy tăng trưởng năng suất, lãi suất - mức lãi suất không kích thích lạm phát trong khi duy trì thị trường lao động ổn định - có thể được nâng lên cao hơn. Có thể thấy điều đó khi kỳ vọng lạm phát vẫn chưa hề giảm dù Fed đã tăng lãi suất đáng kể.

Đó là lý do tại sao việc đầu tư vào trái phiếu chưa mang lại hiệu quả. Trong một thế giới lạm phát 3.7% và có thể lên cao hơn nữa, không quá khó để hình dung lợi suất trái phiếu 10 năm sẽ ở mức 4.7%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ