Lạm phát đã đạt đỉnh, nhưng sẽ phải mất vài năm để trở lại mức 2019

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

14:15 12/12/2022

David Mann, kinh tế trưởng Viện Kinh tế Mastercard, cho biết “lạm phát đã đạt đỉnh trong năm nay, nhưng nó vẫn sẽ cao hơn mức mà chúng ta đã từng thấy trước đại dịch vào năm tới”.

Ông cho biết sẽ mất vài năm để trở lại mức của năm 2019.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng lãi suất gần đây vào tháng 11 để đối phó với lạm phát cao, bao gồm nhòm G10 – như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Dự trữ Úc – cũng như của các thị trường mới nổi, như Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines

Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trong tuần này, và dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay.

“Lạm phát đã trở thành thách thức lớn". Mann nói. Nhưng ông cảnh báo rằng sẽ rất rủi ro nếu các ngân hàng trung ương tăng lãi suất nhiều hơn mức cần thiết. “Nếu bạn mất định hướng và không biết mình ở đâu, bạn cũng sẽ không chắc mình sẽ kết thúc ở đâu"

Ông nói thêm: “Đó sẽ là một “kịch bản nghiêm trọng” nếu các ngân hàng trung ương “đi quá xa và sau đó cần phải đảo ngược tương đối nhanh chóng”.

Mann cho biết, bất chấp lạm phát cao, người tiêu dùng Mỹ vẫn sẵn sàng chi tiêu vào các lĩnh vực như du lịch.

Sự phục hồi của ngành du lịch ở Hoa Kỳ đang diễn ra mạnh mẽ và mọi người vẫn đang chọn chi tiêu cho trải nghiệm hơn là hàng hóa vật chất.

Và họ đang tiết kiệm chi tiêu cho những thứ vốn cần thiết, để mua những thứ không cần thiết, ông nói thêm.

“Có điều gì đó ẩn sâu trong tâm trí mọi người khiến họ lo lắng, mặc dù điều đó không có khả năng xảy ra lắm, rằng vẫn có khả năng những hạn chế (Covid) đó (sẽ) quay trở lại,”

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ