Lạm phát còn dai dẳng “dập tắt” kỳ vọng BoE cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu

Lạm phát còn dai dẳng “dập tắt” kỳ vọng BoE cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

17:48 22/05/2024

Mức lạm phát tăng hơn dự kiến tại Anh đã khiến các nhà giao dịch mất niềm tin vào kịch bản cắt giảm lãi suất, khiến Thủ tướng Rishi Sunak chưa thể có được chiến thắng kinh tế quan trọng của mình

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2.3% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 4, cơ quan thống kê Quốc gia cho biết vào thứ Tư, so với 2.1% dự báo của các nhà kinh tế. Trong khi dữ liệu cho thấy việc đưa mức lạm phát trở lại mục tiêu 2% của BoE là khả dĩ, cũng là mức thấp nhất kể từ khi chi phí sinh hoạt bắt đầu tăng gần ba năm trước, chỉ số này lại ở mức cao nhất so với những gì các nhà kinh tế đã dự đoán.

Lạm phát của Anh vẫn duy trì ở mức cao

Nhà đầu tư đã mất niềm tin vào việc BoE nới lỏng chính sách, gần như loại bỏ khả năng cắt lãi suất vào tháng 6. Các nhà giao dịch hiện không định giá 100% cho đợt điều chỉnh đầu tiên của BoE cho đến tháng 11.

Cặp tỷ giá GBPEUR tăng mạnh trong hơn hai tháng khi các nhà giao dịch nhận thấy khả năng BoE sẽ nới lỏng muộn hơn so với ECB. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trên RTE của Ireland vào thứ Ba rằng việc cắt giảm vào tháng Sáu là khả dĩ.

Các nhà kinh tế ở Vương quốc Anh đang tập trung vào lạm phát dịch vụ, chỉ số này không thay đổi nhiều ở mức 5.9% khi tăng trưởng giá vẫn mạnh mẽ trong ngành dịch vụ. BoE hiện đang theo dõi chặt chẽ chỉ số này để xem có dấu hiệu nào về áp lực lạm phát trong nước, ngân hàng cũng đã dự kiến lạm phát dịch vụ ở mức 5.5%. CPI lõi, không tính chi phí thức ăn và năng lượng, giảm xuống 3.9% từ 4.2%.

"Lạm phát toàn phần và lạm phát dịch vụ vào tháng Tư cao vượt dự kiến, đủ để BoE không cắt lãi suất vào tháng Sáu," các nhà kinh tế của Bloomberg Dan Hanson và Ana Andrade viết trong một ghi chú. "Dường như chu kỳ nới lỏng sẽ bắt đầu vào tháng Tám."

Ảnh hưởng từ các ngành tới mức lạm phát của Anh vào tháng Tư

Cả Đảng Bảo thủ của Sunak và Đảng Lao động đã nắm bắt cơ hội thông qua các lo ngại của cử tri khi họ chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong nửa cuối năm. Sự thiếu niềm tin của thị trường đối với việc cắt giảm lãi suất có thể làm chậm quá trình giảm chi phí vay mua nhà - biểu tượng của áp lực kinh tế đối với các hộ gia đình Anh.

Sunak, người đã đặt việc giảm lạm phát là một mục tiêu chính cho năm hoạt động đầu tiên của mình, cho rằng dữ liệu là bằng chứng cho việc tăng trưởng giá cả đã "trở lại bình thường," thêm rằng "những ngày tốt đẹp hơn sẽ đến." Tuy nhiên, Darren Jones, ứng cử viên cho vị trí thư ký trưởng Kho bạc của Đảng Lao động, cho biết trên Bloomberg Television rằng việc không đạt được mục tiêu CPI cho thấy mức lạm phát cao ở Vương quốc Anh chưa chấm dứt.

Sự suy giảm hàng năm trong tốc độ tăng giá chủ yếu do sự sụt giảm 12% giá năng lượng của Vương quốc Anh, một cơ chế được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những biến động mạnh trong chi phí khí đốt tự nhiên và điện. Tháng Tư là một tháng quan trọng vì nhiều hóa đơn, như hợp đồng điện thoại di động, thường tăng hàng năm vào tháng đó.

“Mức lạm phát hàng năm giảm mạnh do giá điện và khí đốt thấp hơn, do sự sụt giảm giá năng lượng Ofgem," theo Grant Fitzner, nhà kinh tế trưởng tại ONS. "Lạm phát giá thực phẩm tiếp tục giảm trong năm. Những thay đổi này một phần do sự tăng nhẹ trong giá xăng dầu."

Lạm phát hàng hóa về mức âm, ngành dịch vụ gặp khủng hoảng

Trọng tâm chuyển sang dữ liệu lương và lạm phát tháng 5 sẽ được công bố trước khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE họp vào ngày 20 tháng 6. Ban tham vấn với 9 thành viên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chỉ số như vậy trong việc xác định liệu áp lực giá cả cơ bản đã giảm đủ chưa.

BoE đã cho biết rằng nếu áp lực giá cả giảm như dự kiến, họ có thể cắt giảm lãi suất vào mùa hè này. Vào thứ Ba, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã nói ông dự đoán lạm phát có thể giảm đáng kể trong tháng 4, về gần hơn với mức mục tiêu đề ra.

Mức lạm phát có dấu hiệu giảm dần

Trong khi dữ liệu việc làm tuần trước cho thấy thị trường lao động đang mở cửa trở lại, tốc độ tăng lương vẫn ở mức cao 6% — mức mà BoE xem là quá cao để duy trì mức lạm phát bền vững. Điều này có nghĩa là dữ liệu thị trường lao động tiếp theo, sẽ được công bố một tuần trước quyết định của BoE, được xem là quan trọng đối với các quan chức.

Dữ liệu vào thứ Tư cho thấy giá nhập khẩu cho các nhà sản xuất giảm 1.6% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng đang giảm dần. Tuy nhiên, giá cửa hàng nhà máy tăng 1.1%, mức tăng mạnh nhất trong gần một năm.

"Mức lạm phát giảm gần đạt mục tiêu của BoE có thể không đủ để cắt giảm lãi suất sớm," Yael Selfin, nhà kinh tế trưởng tại KPMG UK nói. "Điều này có thể vẫn chưa đủ để thuyết phục các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) cam kết cắt lãi suất vào tháng Sáu."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ