Lãi suất thấp đang khiến tình hình của nhân dân tệ thêm ảm đạm

Lãi suất thấp đang khiến tình hình của nhân dân tệ thêm ảm đạm

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:43 30/06/2023

Chi phí đi vay thấp kỷ lục đang tạo rất nhiều áp lực lên nhân dân tệ.

Điểm kỳ hạn USDCNY
Điểm kỳ hạn USDCNY

Một chỉ số thống kê chi phí vay nhân dân tệ trên thị trường FX kỳ hạn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tuần này, đồng nghĩa với việc những trader vay nhân dân tệ mua USD đang ngày càng có lợi hơn. Đây là một trong nhiều yếu tố khiến CNY suy yếu, cùng với đó là triển vọng kinh tế kém khả quan và Fed hawkish.

Chỉ số điểm kỳ hạn USDCNY đang suy yếu do phân kỳ chính sách sâu sắc giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong khi Fed đang tiếp tục thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát, Trung Quốc lại đang nới lỏng chính sách để kích thích tăng trưởng.

Kết quả là, đồng nhân dân tệ đang hướng tới tháng giảm thứ 3 liên tiếp.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã chú ý đến điều này. Nhằm khôi phục niềm tin của thị trường, họ đã đặt mức tham chiếu nhân dân tệ nội địa mạnh hơn dự kiến trong ba ngày gần đây và các ngân hàng quốc doanh đã bán USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có nhiều công cụ hơn để kiềm chế nội tệ suy yếu và việc thiết lập tham chiếu mất tác dụng. Các công cụ này bao gồm nới lỏng thanh khoản ngoại hối và giảm các dòng vốn ra nước ngoài.

Nhìn vào lịch sử, Bắc Kinh thậm chí có thể đẩy điểm kỳ hạn đến mức hạn chế. Sau lần phá giá cách đây 8 năm, Ngân hàng Nhân dân đã giết short bằng việc tăng mạnh lãi suất.

Tuy nhiên, những biện pháp cực đoan như vậy ít có khả năng xảy ra vào thời điểm hiện tại vì PBOC đã tuyên bố dừng can thiệp đều đặn.

Theo Frances Cheung, chiến lược gia ngân hàng OCBC, chênh lệch lợi suất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không cải thiện đáng kể cho đến khi USD suy yếu nhanh hơn. Lãi suất CNY sẽ tiếp tục giảm cho đến khi Trung Quốc tuyên bố kích thích.

USDCNH duy trì gần đỉnh 7 tháng tại 7.2593 đầu phiên hôm nay, còn điểm kỳ hạn USDCNY giảm xuống -2,135.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ