Lagarde cảnh báo về một cuộc suy thoái mới ngay cả khi ECB giữ nguyên quy mô chương trình nới lỏng

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:18 22/01/2021

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cảnh báo rằng nền kinh tế khu vực đồng Euro đang hướng tới một cuộc suy thoái kép, đồng thời nhấn mạnh rằng chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại là vừa đủ.

Chủ tịch ECB cho biết sản lượng đầu ra có thể sẽ giảm vào cuối năm 2020 và “sự sụt giảm trong quý IV sẽ lan sang quý đầu tiên của năm mới”. Các nhà kinh tế đang dự đoán sự suy giảm trong 3 tháng đầu năm nay khi các chính phủ mở rộng các đợt phong tỏa mới để ngăn chặn Covid-19 bùng phát.

Phát biểu sau khi các nhà hoạch định chính sách quyết định giữ nguyên chính sách nới lỏng tại cuộc họp đầu tiên của họ vào năm 2021, Lagarde cho biết các cuộc thảo luận đầy đủ hơn có thể sẽ diễn ra vào tháng 3 khi các dự báo kinh tế mới được công bố và một cái nhìn rõ ràng hơn về cách cuộc khủng hoảng diễn biến.

“Rủi ro xung quanh triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng Euro vẫn nghiêng về phía tiêu cực, nhưng ít rõ rệt hơn,” bà nói. "Việc triển khai vắc-xin, bắt đầu vào cuối tháng 12, cho phép chung ta tin tưởng hơn vào công cuộc giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe."

Các công cụ chính mà ECB dùng để đối phó với cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19

Các chính phủ đã tăng cường hạn chế đi lại, giải trí và các cửa hàng không thiết yếu để chống lại các đợt lây nhiễm mới, với mối lo ngại tăng cao bởi các biến thể Covid-19 và sự khởi đầu chậm chạp của các chiến dịch tiêm chủng. Đức, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, đã quyết định thắt chặt lệnh phong tỏa kéo dài đến giữa tháng Hai.

Lagarde vẫn nêu ra một danh sách các diễn biến tích cực bao gồm tiến độ về triển khai vắc-xin, sự chấp thuận của quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu, sự phục hồi trong sản xuất và loại bỏ bất ổn chính trị ở Hoa Kỳ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde

Bà mô tả các dự báo kinh tế mà ECB đã công bố cách đây 6 tuần, dự báo tăng trưởng kinh tế 3.9% trong năm nay, là "vẫn còn giá trị ". Số liệu quý IV về tổng sản phẩm quốc nội sẽ được công bố vào khoảng cuối tháng này.

Chủ tịch ECB cũng nhắc lại rằng chương trình mua trái phiếu khẩn cấp “không cần được sử dụng hết” nếu các điều kiện tài chính có thể được duy trì ở mức hiện tại. Đó là một sự nhượng bộ cho các thành viên thận trọng hơn trong cuộc họp trước. Hầu hết các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cho biết ngân hàng trung ương này cuối cùng sẽ chi tiêu toàn bộ số tiền, nhưng họ sẽ không cần gia tăng quy mô chương trình một lần nữa.

Khả năng ECB có thể mua ít hơn tổng số tiền được phân bổ cho gói kích thích của mình đã đẩy trái phiếu châu Âu giảm vào thứ Năm, với lợi suất TPCP Ý kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11.

Hầu hết các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cho biết ngân hàng trung ương này cuối cùng sẽ chi tiêu toàn bộ số tiền trong chương trình mua trái phiếu đại dịch

Hội đồng thống đốc không thảo luận về tỷ giá hối đoái. Lagarde cho biết trong cuộc họp báo của mình rằng sức mạnh của đồng Euro đang được theo dõi "rất cẩn thận" vì nó có tác động đến lạm phát - bằng cách giảm chi phí nhập khẩu – vốn đang ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu của ECB.

Các nhà hoạch định chính sách cũng nói về các lựa chọn dài hạn hơn cho các công cụ chính sách của họ, bao gồm khả năng hợp nhất chương trình mua tài sản đại dịch và kế hoạch mua trái phiếu cũ hơn cũng như kiểm soát đường cong lợi suất.

Lagarde cam kết rằng chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ được tiếp tục miễn là cần thiết, và cho biết các chính phủ phải tiếp tục chi tiêu - mặc dù cũng phải để mắt đến đà phục hồi kinh tế.

“Chúng tôi tin rằng kích thích tài khóa phải được tiếp tục,” bà nói. “Chúng tôi chắn khuyến nghị rằng các gói kích thích tài khóa phải nhắm mục tiêu cụ thể, vì tất cả chúng tôi đều hy vọng sẽ phục hồi trong suốt năm 2021, có thể là trong nửa sau nhiều hơn nửa đầu năm.”

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ