Kỳ vọng lạm phát vọt tăng tại châu Âu chỉ là một sự "hiểu lầm"

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:54 09/03/2021

Các chỉ số lạm phát tại khu vực đồng Euro chỉ đơn thuần phản ánh những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ chứ không thể hiện bất kỳ diễn biến giá cả dựa trên các động lực trong khu vực. Điều đó có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ không cần phải vội vàng điều chỉnh các chính sách của mình trong tuần này.

Kỳ vọng lạm phát khu vực đồng Euro được xác định bằng giao dịch hoán đổi lạm phát không coupon kỳ hạn 5 năm đã tăng khoảng 30 điểm cơ bản trong năm nay, theo chân sự thay đổi của chỉ số tương ứng tại Mỹ. Trong khi các giao dịch hoán đổi lạm phát của Hoa Kỳ thông thường có khả năng giải thích khoảng 80% diễn biến kỳ vọng thị trường ở Châu Âu, năm nay chúng có thể giải thích tới gần 90%.

Các hợp đồng phái sinh lợi suất khác trên thị trường  cũng xác nhận rằng không có sự lo ngại về áp lực giá gia tăng trong khu vực đồng Euro. Mặc dù phí premium đối với hợp đồng trần lạm phát tại 2% trong thời hạn 5 năm đã tăng lên khoảng 40 điểm cơ bản, nhưng vẫn còn cách xa mức premium vào năm 2015. Và so với mức định giá hợp đồng sàn lạm phát tại 0% trong cùng một kỳ hạn, nhu cầu hợp đồng trần lạm phát là không đáng kể.

Tất cả những điều này có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Châu Âu, trong cuộc họp vào thứ Năm, có thể ngó lơ sự tăng vọt trong kỳ vọng lạm phát. Chủ tịch ECB Christine Lagarde có khả năng sẽ nhấn mạnh cơ quan tiền tệ này có các công cụ để đảm bảo lợi suất tăng một cách có trật tự và việc sớm thắt chặt chính sách thông qua thắt chặt hợp đồng hoán đổi lạm phát kỳ hạn 5 năm - hiện đang dao động quanh mức cao nhất trong 2 năm - là điều không được hoan nghênh.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ