Kỳ vọng BoC cắt giảm lãi suất đưa ''thắp sáng hi vọng'' cho cổ phiếu ngành ngân hàng

Kỳ vọng BoC cắt giảm lãi suất đưa ''thắp sáng hi vọng'' cho cổ phiếu ngành ngân hàng

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

09:59 28/05/2024

Các nhà đầu tư khắp vùng Bay Street của Toronto đang ngày càng tin rằng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6 ở Canada, có khả năng thúc đẩy ngành ngân hàng đang gặp khó khăn của Canada.

Chỉ số S&P/TSX Banks chỉ tăng 0.9% trong năm nay, so với mức tăng 6.7% của chỉ số S&P/TSX Composite của Canada, trong bối cảnh lo ngại rằng sự kết hợp giữa lãi suất cao, làn sóng gia hạn thế chấp và tổn thất cho vay gia tăng sẽ là một thách thức đối với các ngân hàng. Điều này không phải mới lạ – trong 5 năm qua, chỉ số S&P/TSX Banks đã tăng 19%, bằng khoảng một nửa mức tăng 37% của chỉ số S&P/TSX Composite của Canada.

Thị trường chứng khoán Canada tụt lại so với chỉ số TSX

Ngành ngân hàng của Canada giờ đây có lý do để lạc quan khi báo cáo lạm phát thấp hơn dự kiến ​​vào tháng 5, tăng khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 6 lên 65% từ mức 40% chỉ một tuần trước đó. Các nhà đầu tư từ lâu đã kỳ vọng BoC sẽ cắt lãi suất trước Fed do mức nợ cao của các hộ gia đình Canada và mức tăng trưởng chậm hơn của nền kinh tế.

Nhà phân tích John Aiken của Jefferies LLC cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Việc cắt giảm lãi suất sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế. Do các ngân hàng Canada là một phần của nền kinh tế, bất kỳ điều gì giúp ích cho nền kinh tế Canada đều sẽ có lợi cho lợi nhuận của họ.”

Mùa báo cáo thu nhập

Aiken cho biết đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ giúp các ngân hàng giảm bớt chi phí của họ. Mặc dù một số khoản vay sẽ được định giá lại với lãi suất thấp hơn, nhưng sẽ vẫn có lãi suất cao hơn so với hai năm trước. Ông cho rằng mặc dù tác động không quá đáng kể nhưng vẫn có lợi đối với các ngân hàng.

Bank of Nova Scotia là ngân hàng trong Big Six tiếp theo báo cáo kết quả vào thứ Ba trước khi thị trường Bắc Mỹ mở cửa. Ngân hàng Toronto-Dominion đã đạt được kết quả vượt kỳ vọng của các nhà phân tích vào thứ Năm tuần trước.

Tuy nhiên, chiến lược gia trưởng Philip Petursson của IG Wealth Management cho biết, đợt tăng giá gần đây của cổ phiếu ngân hàng đã phản ánh lợi ích từ việc cắt giảm lãi suất.

Ông đã thay đổi quan điểm của mình từ việc: “Tôi chắc chắn sẽ không giao dịch dựa trên kỳ vọng BoC cắt giảm lãi suất” tới 'Ồ, điều này sẽ mang lại sự thúc đẩy có ý nghĩa cho lĩnh vực tài chính'”.

Tuy nhiên, những người khác lại lạc quan hơn. Theo Greg Taylor, giám đốc đầu tư của Purpose Investments, việc cắt giảm lãi suất sẽ mang lại niềm tin cho các ngân hàng Canada. Điều đó sẽ giúp ngăn chặn hoặc làm giảm bớt các vấn đề nhà ở.

Tuần trước, cơ quan quản lý ngân hàng Canada đã đưa ra cảnh báo về cú sốc thanh toán mà các chủ sở hữu đang gia hạn khoản thế chấp của họ phải đối mặt - nguy cơ các khoản thanh toán lãi của họ tăng lên đáng kể. Văn phòng Giám đốc các Tổ chức Tài chính cảnh báo rằng 76% các khoản thế chấp chưa thanh toán tính đến tháng 2 sẽ được gia hạn vào cuối năm 2026.

Lãi suất tăng cao sẽ gây áp lực lớn cho các hộ gia đình, dẫn đến rủi ro cho các ngân hàng nắm giữ các khoản thế chấp này. Peter Routledge, giám đốc các tổ chức tài chính, cho biết việc gia hạn các khoản thế chấp có lãi suất thay đổi và các khoản thanh toán cố định là một vấn đề mà các ngân hàng sẽ phải giải quyết.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ