Kinh tế New Zealand bất ngờ bước vào suy thoái giai đoạn cuối năm 2023

Kinh tế New Zealand bất ngờ bước vào suy thoái giai đoạn cuối năm 2023

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:15 21/03/2024

Nền kinh tế New Zealand bất ngờ rơi vào suy thoái trong ba tháng cuối năm 2023, khiến đồng NZD ban đầu mất giá khi nhà đầu tư tăng cường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất.

GDP quý IV/2023 của New Zealand giảm 0.1% sau khi giảm 0.3% trong quý III, dữ liệu do chính phủ công bố. Kết quả này trái ngược với dự đoán của các chuyên gia kinh tế, vốn kỳ vọng ​​​​tăng trưởng 0.1%. Bên cạnh đó, GDP cũng giảm 0.3% so với cùng kỳ năm trước, tệ hơn so với ước tính tăng trưởng bằng 0 %.

Nền kinh tế đã rơi vào tình trạng suy thoái do đối mặt với chính sách tiền tệ thắt chặt của RBNZ nhằm nỗ lực kiểm soát lạm phát. Sự suy yếu của nền kinh tế có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải xem xét chuyển hướng cắt giảm sớm hơn dự kiến.

RBNZ đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5.5% kể từ tháng 5 và đưa ra tín hiệu rằng họ không có ý định hạ lãi suất cho đến năm 2025, do tỷ lệ nhập cư kỷ lục và lạm phát cơ bản vẫn "cứng đầu".

Nathaniel Keall, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng ASB ở Auckland, nhận định: “Sự sụt giảm bất ngờ của GDP có thể dẫn đến việc cắt giảm lãi suất chính sách (OCR) sớm hơn dự kiến, thay vì vào giữa năm 2025. Chúng tôi kỳ vọng động thái này sẽ bắt đầu diễn ra từ nửa cuối năm 2024.”

(Tương quan giữa GDP và lãi suất OCR của New Zealand)

Sau tin, lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm đã giảm 8 bps xuống còn 4.52%, mức thấp nhất kể từ ngày 16/1. Đồng Kiwi ban đầu mất giá, kéo dài đà giảm trong năm lên 4% trước khi NZD/USD tăng giá, giao dịch quanh mức 0.6088.

Suy thoái kinh tế buộc New Zealand phải xem xét nới lỏng chính sách trong bối cảnh các quan chức Fed vào hôm 21/03 đã quyết định duy trì triển vọng về 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Đầu tháng 3, chuyên gia kinh tế Paul Conway của RBNZ cho biết ngân hàng có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến ​​nếu Fed bắt đầu nới lỏng vào cuối năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 20/03 cũng đưa ra dự báo tương tự về khả năng hạ lãi suất vào cuối năm 2024.

Hầu hết các chuyên kinh tế đều dự đoán RBNZ sẽ bắt đầu cắt giảm OCR vào những tháng cuối năm 2024.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy 4 trong số 16 nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế sẽ suy thoái, trong khi phần còn lại nghiêng về tăng trưởng hoặc trì trệ. RBNZ dự báo GDP sẽ không thay đổi trong quý này.

Cơ quan thống kê cho biết nguyên nhân chính dẫn đến đà giảm của GDP quý IV/2023 là do sự sụt giảm trong doanh số sản xuất, bán lẻ và bán máy móc.

GDP bình quân đầu người đã giảm 0.7% từ tháng 7 - tháng 9, ghi nhận quý giảm thứ 5 liên tiếp.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ