Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:23 19/05/2022

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?

Các con số vẽ lên một bức tranh chỉ về sự khan hiếm của kim loại này. Tổng lượng dự trữ trong các kho do LME theo dõi đã giảm 71% trong 12 tháng qua, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Chắc chắn, bản phân tích tồn kho dự trữ LME chỉ là một phần của bức tranh tình hình toàn cầu phức tạp. Trung Quốc lâm vào cảnh khó khăn đã khiến tiêu thụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm sút, với khối lượng kim loại được xuất khẩu lớn hơn. Đồng thời, trong khi kim loại do Nga sản xuất vẫn chưa bị cấm vận, một số thương nhân vẫn không muốn chạm vào nó. Trong khi đó, giá năng lượng vẫn cao ngất ngưởng đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất. Và giọng điệu tích cực mới đây của Fed cũng là một yếu tố quan trọng.

Giá nhôm, đã lập kỷ lục trên $4,000/tấn vào đầu tháng 3 khi những làn sóng ban đầu từ việc Nga xâm lược Ukraine lan truyền qua các thị trường hàng hóa, hiện đã quay trở lại gần $2,900/tấn. Với mảnh ghép về tồn kho dự trữ, và chưa kể các yếu tố khác, mức đó có vẻ quá thấp.

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ