Không có lý do gì để đà tăng giá kết thúc, ít nhất là trong những ngày còn lại của năm 2020

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:28 29/12/2020

Những ngày nghỉ lễ đã mang đến cho chúng ta một thỏa thuận Brexit và việc ký kết bất ngờ của gói kích thích tài khóa ở Hoa Kỳ. Có thêm lý do để thị trường  chứng khoán nới rộng đà tăng ngày hôm nay, ngay cả trong bối cảnh khối lượng giao dịch giảm, với S&P 500 và DAX đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai.

Câu hỏi vẫn còn đó là liệu tấm séc $2,000 có mang lại ý nghĩa kinh tế hay không, và nó đã mang lại những cảnh báo rằng nó có thể làm nền kinh tế phát triển quá nóng. Nói chung, thu nhập có khả năng phục hồi – nhờ khả năng chi tiêu (spending) chứ không phải khả năng tăng kiếm tiền (earning). Nhưng còn hơn là không có gì – và tin tức đó đủ để khiến đồng USD trượt giá. Thậm chí so với đồng Bảng Anh, mặc dù có một số lượng lớn vị thế Long GBP đang được đóng sau thông tin chính thức về thỏa thuận Brexit.

Giờ đây, trọng tâm chuyển sang nguy cơ phía sau của một chiến thắng của đảng Dân chủ trong các cuộc chạy đua ở Georgia. Hậu quả của gói kích thích tài khóa có thể thúc đẩy thêm kỳ vọng lạm phát trên thị trường, vốn đã kiểm tra mức cao nhất trong hai năm. Và lợi suất thực giảm khiến “những chú gấu” trở về trạng thái ngủ đông - tâm lý tiêu cực đã giảm xuống mức trước đại dịch. Nhưng các nhà đầu cơ trái phiếu vẫn chưa bị thuyết phục hoàn toàn, khi họ đóng các trạng thái Short ở Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn dài.

Nhịp tăng do sự lạc quan từ gói kích thích tài khóa chắn chắc sẽ có hồi kết. Russell 2000 trong vùng quá mua đã giảm trong ngày thứ Hai, và trong khi hợp đồng tương lai tăng cao hơn, thì đó chính là chỉ số quan trọng cần nhiều sự chú ý, do biến động ngụ ý gia tăng và những rủi ro về đà phục hồi hình chữ K. Nhưng đó là câu chuyện của năm 2021.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ